Thứ 2, Ngày 07 tháng 06 năm 2021, 08:55

Kinh nghiệm các Điều dưỡng viên chia sẻ cho sinh viên khi đi thực tập lâm sàng

Thời gian đi thực tập lâm sàng giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề cũng như trong quá trình giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp. Dưới đây các Điều dưỡng viên chia sẻ đến sinh viên những kinh nghiệm khi đi thực tập lâm sàng để có được hiệu quả tốt nhất.

                                     

 

Điều dưỡng được xếp vào một ngành thuộc vào hệ thống ngành Y tế và nắm giữ một vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe cho từng bệnh nhân từ khi điều trị cho đến khi phục hồi. Mục đích nhằm bảo đảm tối thiểu về những nguy cơ bị sang chấn thương của từng bệnh nhân do trị liệu hay chăm sóc không đúng phương pháp.

Những người làm việc trong nghề Điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên, đây là ngành đặc thù và độc lập so với đội ngũ Bác sĩ và Y tá. Theo đó, ngành Điều dưỡng được phân chia ra thành nhiều nhóm ngành nhỏ bao gồm: Điều dưỡng khoa nặng, Điều dưỡng Hộ sinh,...

Công việc chính của các Điều dưỡng viên không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe, theo dõi tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị, mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. Đồng thời, họ là những người xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập lâm sàng đạt hiệu quả

Theo các giảng viên Khoa Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh chia sẻ, thời gian sinh viên đi thực tập lâm sàng rất quan trọng đối với mỗi sinh viên ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng. Chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược hiện nay thời gian học thực hành chiếm đến 70%, 30% còn lại sẽ giảng dạy lý thuyết cho sinh viên. Bên cạnh đó, đối với những sinh viên năm cuối sẽ được nhà trường lên kế hoạch hoạch đi thực tập lâm sàng tại các Bệnh viện hoặc Trung tâm Y tế lớn trong thành phố. Mục đích đi thực tập lâm sàng nhằm giúp cho sinh viên củng cố được kiến thức chuyên ngành, nâng cao tay nghề, trau dồi kỹ năng giao tiếp trong ngành.

Vì vậy, việc sinh viên trang bị cho mình những kinh nghiệm trong thời gian đi thực tập lâm sàng là rất quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm được các Điều dưỡng viên chia sẻ dành cho khóa sinh viên năm cuối, bao gồm:

Cần xây dựng nền tảng và kiến thức chuyên ngành vững chắc

Như lời chia sẻ của những giảng viên Khoa Y Dược - Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh  chia sẻ: Thực tập lâm sàng sẽ là khoảng thời gian quý giá nhất trong quãng đời sinh

viên, nhằm giúp các em có thể củng cố được những kiến thức, áp dụng khối lượng kiến thức mình nắm được vào trong những tình huống thực tế tại bệnh viện/ Trung tâm Y tế. Do đó, trước khi đi thực tập sinh viên hãy xây dựng cho bản thân mình được một nền tảng kiến thức vững chắc, nhằm mang lại kết quả cao sau khi kết thúc khóa thực tập.

Hãy lên kế hoạch mục tiêu đạt được cho toàn bộ đợt thực tập

Nhằm có một đợt thục tập lâm sàng hiệu quả thì bước cơ bản đầu tiên sinh viên cần phải lên kế hoạch xác định cho bản thân mình được những gì sau khi kết thúc khóa thực tập. Khi đó, các em sẽ có động lực cố gắng kiểm soát tốt được công việc trong thời gian đi thực tập

Cần xây dựng nền ta tảng kiến thức chuyên ngành vững chăc

Như lời chia sẻ của những giảng viên Khoa Điều Dưỡng – Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh chia sẻ: Thực tập lâm sàng sẽ là khoảng thời gian quý giá nhất trong quãng đời sinh viên, nhằm giúp các em có thể củng cố được những kiến thức, áp dụng khối lượng kiến thức mình nắm được vào trong những tình huống thực tế tại bệnh viện/ Trung tâm Y tế. Do đó, trước khi đi thực tập sinh viên hãy xây dựng cho bản thân mình được một nền tảng kiến thức vững chắc, nhằm mang lại kết quả cao sau khi kết thúc khóa thực tập.

Hãy tuân thủ mọi quy định tại nơi thực tập

Bất kể các em đang thực tập ở đâu đi chăng nữa cũng cần phải nắm rõ và tuân thủ đúng nội quy làm việc, thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu từ phía Trưởng khoa hay những người trực tiếp hướng dẫn mình.

Hãy đi đúng giờ, tuyệt đối không được bỏ trực hoặc nghỉ trực, cần có tác phong chuẩn mực, ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ, mặc đồng phục áo Blouse, mũ và khẩu trang Y tế, theo thẻ sinh viên. Các em cần phải lưu ý không được mặc áo Blouse khi ra khỏi khu vực của bệnh viện.

Hãy luôn nhớ mang theo sổ lâm sàng

Quá trình ghi nhớ thôi vẫn chưa đủ bởi sau này các bạn có thể sẽ bị quên, do đó việc mang theo một cuốn sổ bên mình để ghi chép lại toàn bộ nội dung là rất cần thiết khi đi thực tập. Đặc biệt, khi tạo ra cho mình được một thói quen ghi chép tốt sẽ giúp các bạn có thể quản lý tốt công việc của mình hơn.

Hãy biết được cách tự bảo vệ bản thân mình

Khi nào làm việc trong môi trường bệnh viện, sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác nhau, do dó cho dù là bác sĩ, nhân viên Y tế hay các sinh viên thực tập lâm sàng cần phải trang bị cho bản thân mình những kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Kinh nghiệm dành cho những sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng hoặc đang theo học những ngành khác trong nhóm Y Dược cần trang bị riêng cho bản thân mình những dụng cụ bảo hộ tương ứng như: khẩu trang Y tế, găng tay, băng gạc hoặc dung dịch sát khuẩn,...

Học điều Dưỡng tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Hàng năm số lương đăng ký theo học tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ngày một tăng cao với hình thức đào tạo chú trong thời gian học thực tập dần tăng cao lên đến 70% còn lại thời gian học lý thuyết là 30%. Sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức , chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp cùng với bệnh nhân và đồng nghiệp trong môi trường làm việc.

Sau thời gian đào tạo 3 năm sinh viên sẽ được cấp bằng Cao Đẳng Điều Dưỡng hệ chính quy và có giá trị khắp cả nước. Hoặc sinh sinh viên có thể học thêm và làm việc tại những nước như Nhật Bản, Úc, Đức nơi đang thiếu hút nhân lực ngành Điều Dưỡng trầm trọng.

Năm 2021, trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh – số 8 Trần Phú, Mộ Lao, Hà Nội tuyển sinh các ngành cao đẳng chính quy:

1. Cao đẳng Điều dưỡng chính quy - thời gian đào tạo 3 năm.

2. Cao đẳng Dược chính quy - thời gian đào tạo 3 năm.

3. Y sỹ Y học cổ truyền - thời gian đào tạo 2 năm.

4. Chương trình Cao đẳng Điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản - Cấp bằng CĐ Dược chính quy và xuất cảnh - thời gian đào tạo 03 năm miễn 100% học phí.

Hình thức xét tuyển:

- Đối với các Thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2020 trở về trước; Xét tổng điểm của tổ hợp 03 môn tự chọn trong 6 môn (Toán, Vật Lý, Hoá Học, Anh Văn, Ngữ Văn, Sinh học) trong Học bạ năm lớp 12.

- Đố với các Thí sinh đang theo học lớp 12: Xét tuyển tổ hợp 3 môn thí sinh tự chọn trong 6 môn (Toán, Vật Lý, Hoá Học, Anh Văn, Ngữ Văn, Sinh học) của học kỳ 1 lớp 12.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển gồm:

- 1 phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu Nhà trường (có dấu xác nhận địa phương).

Các giấy tờ xác nhận kết quả học tập thí sinh (bằng điểm hoặc photo học bạ)

Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Dược Vui lòng đăng ký nhận thông tin tại link: https://forms.gle/wc2715vBvBccprpJ8

*****

CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH - SỐ 8 TRẦN PHÚ, P. MỖ LAO, HÀ NỘI

Địa điểm nhận hồ sơ:

Tại Hà Nội: Số 8 Trần Phú, P. Mộ Lao , Hà Nội

Thông tin chi tiết xem tại: http://www.caodangduoc.edu.vn/

 Hotline: 02422 111 698   - 0972861642 - 0965 785 999 Thầy Diệu

 

1
Bạn cần hỗ trợ?