Thứ 5, Ngày 09 tháng 03 năm 2023, 08:48

Khối ngành Y Dược có cần thiết phải tổ chức kỳ thi riêng?

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, để tổ chức kỳ thi riêng hiệu quả không hề dễ dàng, cách tốt nhất là các trường hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1 -2 kỳ thi là tốt nhất.

Mùa tuyển sinh năm 2023, ngoài phương thức xét tuyển truyền thống như dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, tuyển thẳng, nhiều trường đại học lớn tự tổ chức các kỳ thi riêng như đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy, mở thêm cơ hội cho người học.

Tính đến nay, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT còn có đến 10 kỳ thi khác được tổ chức, sử dụng kết quả để xét tuyển đại học, tăng thêm 3 kỳ thi riêng so với năm ngoái.

Ngoài một số kỳ thi được tổ chức với quy mô rộng như các đợt thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội, thì Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lần đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh và chỉ tiêu cho phương thức này chiếm từ 10% đến 15%. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng lần đầu tổ chức kỳ thi chuyên biệt. Kết quả kỳ thi này được 8 trường sư phạm sử dụng để xét tuyển. Trường ĐH Cửu Long cũng tổ chức thi riêng ba môn Toán, Hóa, Sinh để xét tuyển cho các ngành dược, điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học. Trường ĐH Việt Đức cũng tổ chức tuyển sinh đầu vào với số lượng chỉ tiêu cho phương thức này chiếm khoảng 70% tổng chỉ tiêu...

Khối ngành Y Dược có nhất thiết phải tổ chức kỳ thi riêng? - Ảnh 2.

Việc có quá nhiều kỳ thi riêng để xét tuyển đại học liệu có gây áp lực cho thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay có 10 kỳ thi khác nhau nhưng phân bổ ở 2 miền và chia theo các lĩnh vực khác nhau nên thực tế thí sinh không phải lựa chọn tham gia nhiều kỳ thi, thường là một hoặc cùng lắm là 2 kỳ thi.

Như kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia mang tính phổ quát rộng hơn; Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa tập trung vào lĩnh vực tự nhiên, khoa học kỹ thuật, công nghệ; Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội cũng tập trung vào khối ngành sư phạm…

"Tôi vẫn khuyên thí sinh không nhất thiết phải tham gia nhiều kỳ thi. Các em chỉ cần tham gia 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng là đủ. Bên cạnh đó, kỳ thi nào cũng sẽ tập trung đánh giá năng lực, kết quả học tập bậc phổ thông, do đó không phải tham gia nhiều kỳ thi sẽ tạo thêm áp lực cho thí sinh".

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, tiến tới cũng sẽ không có quá nhiều kỳ thi diễn ra, bởi các trường khi tổ chức cũng cần tính đến hiệu quả, chất lượng của kỳ thi này. Để tổ chức kỳ thi hiệu quả không hề dễ dàng, cách tốt nhất là các trường hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1 -2 kỳ thi là tốt nhất.

Với ngành đặc thù như Y Dược, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, chúng ta đang đặt quá nhiều yêu cầu vào các ngành đặc thù. "Tuyển sinh đầu vào ngành Y Dược cũng dựa trên những môn khoa học cơ bản, không nhất thiết ngành Y Dược sẽ phải tổ chức kỳ thi riêng, bởi đây không phải kỳ thi sau khi tốt nghiệp, mà là yêu cầu đầu vào cho nên không thể mỗi lĩnh vực lại có 1 kỳ thi riêng".

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ và nhập học: Số 08 Đường Trần Phú, Phường Mộ Lao, Thành phố Hà Nội.

Fanpage: https://www.facebook.com/yduoctuetinhhanoicosochinh/

Website: http://caodangduoc.edu.vn/

Điện thoại: 0242.2111.698 - 0972.861.642

 
1
Bạn cần hỗ trợ?