Thứ 6, Ngày 02 tháng 04 năm 2021, 10:01

Tại sao nói “Nhất y, nhì dược”

Y dược cũng là ngành mà xã hội luôn đề cao và coi trọng và được nhiều người theo học. Vậy tại sao người ta lại nói “nhất y, nhì dược”?

 Mặc dù có nguồn gốc như vậy nhưng sau 1 quá trình dài ,tồn tại và phát triển của ngành Y dược, chúng ta không thể nào phủ nhận những ý nghĩa của lĩnh vực này đem lại. Y dược cũng là ngành mà xã hội luôn đề cao và coi trọng và được nhiều người theo học. Vậy tại sao người ta lại nói “nhất y, nhì dược”?

Về vị trí vai trò của Y dược trong xã hội: Ở mọi thời đại, con người luôn là vốn quý nhất của xã hội, là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia. Con người là sự kết hợp giữa thể lực và trí tuệ. Trong đó thể lực là cơ sở, điều kiện để phát huy trí tuệ. Thế nên ngành y dược luôn cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Chỉ có ngành y mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống chúng ta trở nên an toàn và chất lượng hơn…

Về cơ hội tìm việc làm: Có thể nói Y, dược là nghề có cơ hội việc làm cao nhất so với các nghề khác trong xã hội, bởi đây là nghề mà sự thay đổi của kinh tế, chính trị, xã hội không ảnh hưởng nhiều đến vai trò và chức năng của nó. Hơn nữa,hai ngành này gắn liền tới sức khỏe và tính mạng con người – những vấn đề mà dù sống ở trong thời đại nào nó cũng luôn tồn tại và được đặt lên hàng đầu

Về tính chất công việc: Đây là nghề mà không chỉ lao động bằng trình độ, trí óc mà còn phải lao động cả chân tay. Khối lượng công việc của dược sĩ, bác sĩ hay điều dưỡng viên trên 1 ngày là rất lớn. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay chưa thể đáp ứng theo tỉ lệ thuận với tốc độ gia tăng dân số và tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân. Tình trạng quá tải cũng như cơ sở vật chất yếu kém khiến cho khối lượng của những người làm trong lĩnh vực y dược ngày càng tăng và tạo cho họ một sức ép lớn. Thế nên, ngoài trình độ, kĩ năng họ phải thực sự có tình yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó trong công việc. Chính điều này, khiến cho mọi người rất coi trọng, đề cao những ai làm trong ngành y dược. Ngoài ra, Y dược là ngành có điểm trúng tuyển khá cao, chương trình đạo tạo rất nặng và dài hơn nhiều so với các ngành nghề khác, đòi hỏi người học phải tốn rất nhiều chất xám, đầu tư nhiều thời gian và công sức. Cho nên, thông thường trong con mắt của mọi người, những người học y, dược là những người rất quan trọng và đáng được kính nể.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy năm học 2021 - 2022

Địa chỉ: Tầng 3, Phòng 301, Số 8 Trần Phú, Hà Đông, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 6682 4550             Hotline: 0965 785 999

   

1
Bạn cần hỗ trợ?