Thứ 3, Ngày 22 tháng 10 năm 2019, 14:50

Những lưu ý khi đi thực tập tại nhà thuốc

Những Dược sĩ tương lai muốn có kiến thức thực tế tốt để áp dụng thực tiễn khi làm việc thì cần phải chú trọng việc thực hành, thực tập tại các Nhà thuốc, vì đây là thời điểm mà sinh viên ngành Dược được học hỏi thực tế từ việc nhập hàng, kiểm hàng và kỹ năng giao tiếp bán thuốc và các kiến thức liên quan tới thuốc khác
Như chúng ta đã biết đối với các Dược sĩ thì thời gian học trên giảng đường là thời gian sinh viên được nhà trường giảng dạy các kiến thức về Dược học, Dược lý nhưng khi sinh viên đi thực hành, thực tập tại các Nhà thuốc, các cơ sở y tế thì các Nhà thuốc, cơ sở y tế... sẽ dạy sinh viên những kỹ năng làm việc thực tế để vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công việc của Nhà thuốc.
 
 
 
Thực tập là thời gian mà các Dược sĩ tương lai học hỏi được rất nhiều kiến thức thực tế 
 
Để trở thành những Dược sĩ có chuyên môn tốt thì khi sinh viên đi thực tập tại các Nhà thuốc cần lưu ý các vấn đề sau:
 
1. Tập trung ghi chép một cách chi tiết nhất các loại thuốc trong khoang thuốc bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.
 
2. Ghi nhớ các nhóm thuốc, vị trí sắp xếp các nhóm thuốc sao cho khoa học, ghi lại cách Nhà thuốc sắp xếp phân loại thuốc để sau này khi ra trường có kỹ năng cơ bản để quản lý 1 quầy thuốc và gây ấn tượng tốt cho khách hàng khi thấy quầy thuốc được sắp xếp một cách khoa học và sạch sẽ. Đây cùng là công việc đầu tiên của những Dược sĩ tương lai khi đi thực tập Nhà thuốc cần phải ghi nhớ.
 
3. Học hỏi các kỹ năng giao tiếp bán hàng: Sinh viên đi thực tập Nhà thuốc cần lắng nghe nhân viên cũ hoặc Chủ nhà thuốc là những Dược sĩ có kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách như thế nào để học hỏi. Đây là những trải nghiệm thực tế giúp sinh viên  khi ra trường có việc làm ngay và làm ngay được việc không cần các Chủ nhà thuốc phải đào tạo lại.
 
4. Ghi nhớ giá các loại Dược phẩm bày bán ở Nhà thuốc.
 
Ngành dược cũng là một ngành nghề kinh doanh và thuốc là một mặt hàng kinh doanh khác đặc thù, ngoài việc yêu cầu về cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện tối thiểu để mở quầy thuốc thì còn yêu cầu các dược sĩ  bán hàng phải là những người có trình độ chuyên môn tốt và giá bán các loại thuốc phải niêm yết theo quy định của ngành Y tế. Do vậy, việc nhớ giá thuốc sẽ rất có ích cho sinh viên hiện tại khi đi thực tập và sau này khi làm việc đứng quầy độc lập. Việc nhớ giá thuốc sẽ giúp cho các dược sĩ tương lai tư vấn phù hợp với túi tiền khách hàng, tránh việc khách hàng bình dân thì lại đi tư vấn loại thuốc quá đắt tiền khiến quầy thuốc mất khách và ngược lại. Ngoài ra thì việc nhớ giá thuốc cũng giúp các Dược sĩ tương lai có thể tự nhập hàng với giá hợp lý để có nguồn hàng giá tốt có thể cạnh tranh với các quầy thuốc trong cùng địa bàn kinh doanh. 
  
Điều đặc biệt chú ý khi đi thực tập tại nhà thuốc, các Dược sĩ tương lai cần ghi nhớ các chủng loại thuốc thông thường và hay bán chạy. Bởi đây chính là nguồn thu nhập chính của quầy thuốc cũng như là điều thu hút khách hàng đến mua tại quầy. 
 
 
Ghi nhớ các loại thuốc, giá thuốc và cách sắp xếp khoa học là 1 trong những điều sinh viên cần lưu ý khi đi thực tập
 
5. Học cách quản lý Nhà thuốc : Trong quá trình thực tập các dược sĩ cần học cách quản lý về nhà thuốc, điều đó sẽ  giúp cho sinh viên có thêm những kỹ năng quản lý, kinh doanh, điều hành công việc của Nhà thuốc và có thể áp dụng cho sau này nếu sinh viên có điều kiện mở nhà thuốc riêng.
 
6. Học hỏi, trau dồi thêm các kiến thức: Thời gian thực tập tại Nhà thuốc cũng chính là thời gian vàng cho sinh viên ôn lại các kiến thức đã học và giá thuốc đã học.
 
7. Lưu ý về thái độ làm việc và giao tiếp: Trong quá trình thực tập, các dược sĩ cần có thái độ làm việc nghiêm túc, thật thà, cầu tiến, chăm chỉ, lễ phép. Chính những điều này sẽ giúp các sinh viên có ấn tượng tốt với đồng nghiệp và khách hàng. Từ đó có thể được học hỏi, được chỉ dạy kỹ càng từ những đồng nghiệp đi trước và thu hút được khách hàng hơn.
 
8. Những điều cần tránh khi thực tập tại Nhà thuốc: Thuốc là mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng nên khi đi thực tập các sinh viên cần lưu ý bán thuốc, tư vấn thuốc đúng quy định, đúng đơn tránh việc bán nhầm hay bán đơn sai, hoặc bán thuốc hết hạn sử dụng...làm ảnh hưởng tới người bệnh.
 
Lưu ý 8 điều trên khi đi thực tập tại các quầy thuốc sẽ giúp cho các sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về những việc cần lưu tâm trong suốt quá trình đi thực tập. Và sẽ giúp cho sinh viên đạt được kết quả thực tập tốt, học hỏi được nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc và giao tiếp.
 
1
Bạn cần hỗ trợ?