Thứ 5, Ngày 19 tháng 12 năm 2019, 09:09

Những lưu ý khi đi thực tập tại các bệnh viện

Thực tập luôn là quãng thời gian mà bất kỳ một sinh viên theo học ngành y - dược đều sẽ phải trải qua. Đây là giai đoạn rất cần thiết để sinh viên nắm bắt, học hỏi và vận dụng kiến thức vào thực tế. Bởi đây chính là môi trường thực hành tốt nhất cho sinh viên khi chưa ra trường. Khoảng thời gian mỗi đợt thực tập không nhiều nên để hạn chế phần nào sự bỡ ngỡ cũng như giúp cho sinh viên chủ động hơn, hôm nay nhà trường sẽ đưa ra 1 số lưu ý để các bạn sinh viên có thể tham khảo.
 
Lưu ý 1: NHỚ ĐEM ÁO BLOUSE VÀ THẺ THỰC TẬP: Điều này thì hiển nhiên rồi vì bình thường đi học, hay thực hành ở trường chúng ta  cũng phải thực hiện như thế thôi. Tuy nhiên lưu ý đây là thẻ của bệnh viện nên các bạn phải kí giấy cam kết mới được nhận nhé. 
 
 
Áo Blouse và thẻ sinh viên là 2 vật bắt buộc phải có khi đi thực tập tại các bệnh viện
 
Lưu ý 2: TỔ TRƯỞNG GỌI CHO BÁC SĨ TRƯỚC HÔM ĐI: Để biết được ngày hôm sau chúng ta học về bệnh gì thì các bạn tổ trưởng nhớ gọi cho bác sĩ để hỏi trước nhé. Tuyệt đối không nhắn tin và gọi ngoài giờ hành chính.
 
Lưu ý 3:  XEM LẠI LÝ THUYẾT CÁC BỆNH THUỘC KHOA MÌNH ĐI: Đi thực tập các bạn sẽ nhận ra thực tế khác với lý thuyết như nào đấy. Tuy nhiên để biết được khác như thế nào thì tất nhiên các bạn cần có lý thuyết rồi. Và đây là điều căn bản để các bạn có kiến thức vững vàng áp dụng vào thực hành với các bệnh nhân
 
Lưu ý 4: BỆNH VIỆN LÀ NƠI CẦN YÊN TĨNH: Các bệnh nhân cần nghỉ ngơi, và bác sỹ cũng cần tập trung chuyên môn, thế nên đừng vì trao đổi bài, hay vì một chuyện nào đó mà gây mất trật tự làm ảnh hưởng tới người khác.
 
Lưu ý 5: TUYỆT ĐỐI KHÔNG GIÚP BỆNH NHÂN: Nếu họ nhờ hãy gọi điều dưỡng hoặc bác sĩ, quan trọng nhất là đi đâu cũng chỉ nên làm đúng nhiệm vụ thôi, không cần nhiệt tình quá tránh việc làm sai hoặc vượt quá khả năng của mình dẫn đến những hậu quả khó lường
 
Lưu ý 6: TRANH THỦ SAO BỆNH ÁN TỪ BUỔI ĐẦU TIÊN: Điều này là khá thực tế bởi vì có thể tuần tiếp theo bệnh nhân đã ra viện rồi và sẽ rất khó khăn nếu muốn làm tiếp. Hơn nữa nếu làm từ tuần đầu tiên ta sẽ có nhiều thời gian để chỉnh sửa và nghĩ ra câu hỏi để bổ sung cho kiến thức của mình.
 
 
 
Đọc và sao lưu bệnh án giúp cho sinh viên nắm rõ hơn tình trạng và cách điều trị với từng loại bệnh
 
Lưu ý 7: ĐỪNG QUÊN MANG KHẨU TRANG Y TẾ: Đây là một vật dụng bất ly thân của bất kỳ 1 bác sỹ, y tá, điều dưỡng viên hay những người làm việc trong bệnh viện, đó là vật quan trọng vì bệnh viện là nơi rất dễ bị lây nhiễm, chẳng hạn như bệnh đường hô hấp. Vì vậy hãy nhớ mang khẩu trang y tế để bảo vệ bản thân.
 
Lưu ý 8: CHỊU KHÓ QUAN SÁT, HỌC HỎI TỪ NHỮNG NGƯỜI PHỤ TRÁCH: Thực tập tại bệnh viện chính là quãng thời gian vàng bạc để các bạn sinh viên được hỏi học, quan sát những điều thực tế nhất. Từ việc ghi sổ sách, theo dõi, thăm khám hay giao tiếp, điều trị cho người bệnh của những người phụ trách, những người đi trước sẽ giúp các bạn mở rộng và củng cố thêm rất nhiều kiến thức bổ ích.
 
Lưu ý  9: GHI CHÉP LẠI HÀNG NGÀY: Cuối mỗi ngày các bạn sinh viên cần ghi chép lại những gì học được trong ngày để tránh quên cũng như có những tài liệu sử dụng đến sau này.
 
Lưu ý 10: NHỚ ĐEO GANG TAY KHI LÀM VIỆC: Khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc tiêm truyền, khám chữa bệnh...các bạn lưu ý bắt buộc phải sử dụng gang tay tránh lây lan bệnh tật, đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người xung quanh
 
Trên đây là 10 lưu ý cơ bản mà các bạn sinh viên ngành Y - Dược khi đi thực tập tại bệnh viện cần nhớ để có được 1 kỳ thực tập đạt kết quả tốt nhất. 
 
Đối với những bạn yêu thích ngành Y - Dược nếu có nhu cầu theo học hệ chính quy hoặc muốn học liên thông, văn bằng 2 các ngành Dược, Điều Dưỡng thì có thể liên hệ tới nhà trường qua số hotline tuyển sinh 0967693296 - 0972861642 để được tư vấn cụ thể nhất. 
1
Bạn cần hỗ trợ?