Thứ 5, Ngày 03 tháng 10 năm 2019, 15:15

Ngành Dược là ngành như nào và công việc là gì?

Ngành Dược là ngành như nào và ra trường sẽ làm gì là một trong những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm hiện nay, đặc biệt đối với những dược sĩ tương lai và những người muốn theo học ngành này Vậy ngành dược là ngành như nào và học ngành dược ra làm công việc gì? Qua bài viết sau các bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về những thông tin trên.
I. Ngành Dược và các thông tin cơ bản:
 
Nói đến dược sĩ đa số chúng ta sẽ nghĩ đến ngay quầy thuốc và những người làm việc tại quầy thuốc. Nhưng thực tế công việc của ngành dược rất đa dạng và phong phú 
 
1. Ngành Dược là gì?
 
Ngành Dược là một trong các ngành đặc thù của Bộ Y Tế và đang được nhà nước, xã hội đặc biệt coi trọng và chú ý. Các dược sĩ là những người làm việc, làm các công tác chuyên môn về ngành dược trong ngành y tế. Dược sĩ cũng chính là những người tham gia vào quá trình theo dõi diễn biến bệnh tật của bệnh nhân sau khi dùng thuốc, những phản ứng của cơ thể với thuốc, đồng thời cũng chính là những người giải thích các kết quả xét nghiệm , bán thuốc theo đơn bác sỹ đã kê khi khám.
 
 
 
Ngành Dược là một trong các ngành mũi nhọn, đặc thù của Bộ y tế
 
Hiểu đơn giản rằng dược sĩ là những người hướng dẫn  bệnh nhân cách sử dụng thuốc, theo dõi những phản ứng cơ thể của bệnh nhân sau khi dùng thuốc. Họ dựa vào chuẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân mà biết được rằng cơ thể bệnh nhân đang cần gì.  Ngoài ra những dược sỹ cũng chính là những người giải đáp các thắc mắc về các thông tin liên quan tới sức khỏe của bạn. Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc 1 cách an toàn và hiệu quả nhất.
 
2.  Công việc của dược sĩ là gì?
 
Qua quá trình học tập, đào tạo tại trường lớp thì những dược sĩ  hiểu rất rõ quy trình, thành phần, công dụng ...của các loại thuốc, từ đó các dược sĩ biết được cách sử dụng thuốc như nào, và dùng thuốc ra sao cho hợp lý, khỏi bệnh và an toàn. Các dược sĩ không chỉ tham gia vào việc bán, cung cấp thuốc theo đơn của bác sĩ, mà họ còn theo dõi tác dụng thực tế của thuốc đối với cơ thể bệnh nhân sau khi dùng. Đối với những Dược sĩ bán lẻ tại các hiệu thuốc  thì đây là công việc được khá nhiều các dược sĩ tương lai lựa chọn bởi công việc này không quá vất vả, thu nhập khá mà còn có thể tích lũy kinh nghiệm để có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh riêng
 
Ngoài ra các dược sỹ còn có trách nhiệm tư vấn cho các bệnh nhân những loại thuốc tốt nhất, phù hợp với tình trạng bệnh  và kinh phí điều trị của bệnh nhân.  Những tư vấn này là thông tin mà các dược sĩ đã tích lũy được  qua nhiều năm học tập và làm việc thực tế. Và không chỉ đơn thuần các công việc của những dược sĩ là bán thuốc mà họ còn là những người nghiên cứu và bào chế ra các loại thuốc chữa bệnh cho xã hội.
 
3. Ngành Dược có vai trò như thế nào?
 
Ngành Dược đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người, bởi chính ngành này là một trong các ngành giúp cho loài người có được sức khỏe, xua tan mọi bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.
 
Vai trò quan trọng nhất mà ta phải nhắc tới đó là việc các dược sĩ duy trì, đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người.Dù có là người trực tiếp bán thuốc, cung cấp thuốc hay là những người nghiên cứu, bào chế thuốc thì dược sĩ vẫn là những người tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Và chính nhờ vai trò quan trọng đó mà các dược sĩ phần nào giúp cho xã hội được ổn định và phát triển.
 
II . Học Dược cần lưu ý những vấn đề gì? 
 
1. Muốn trở thành 1 dược sĩ đòi hỏi cả 1 quá trình học tập, rèn luyện lâu dài kể cả từ khi bắt đầu sinh viên ngành dược ngồi trên ghế nhà trường và cũng không hề dễ dàng một chút nào. Vì đây là ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Chính vì vậy, khi đã theo đuổi ngành nghề này, các dược sỹ tương lai cần lưu ý các vấn đề sau:
Kiến thức là cái đầu tiên mà các dược sĩ cần lưu ý. Bởi không có kiến thức thì rất khó có thể trở thành 1 dược sĩ giỏi và giúp ích cho xã hội. Bên cạnh kiến thức, những bạn theo đuổi nghành nghề này phải thật sự đam mê với công việc, lựa chọn này.  Có như vậy bạn mới có động lực gắn bó lâu dài với nghề dược sĩ. Cũng như có động lực để học tập nghiên cứu ngành nghề không mấy dễ dàng này.
 
2. Muốn theo học ngành Dược thì thi khối gì và có những hình thức xét tuyển nào?
 
Có 2 hình thức xét tuyển ngành Dược mà bạn cần biết đó là:
 
- Xét tuyển bằng điểm thi tổ hợp môn, xét tổ hợp khối Toán – Hóa – Sinh ( khối B). Tuy nhiên ngoài khối B, một số trường y dược cũng xét một số tổ hợp khối khác là Toán -  Lý – Hóa, Toán – Hóa – Anh hay Văn – Hóa – Sinh.
 
- Xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT
 
III. Nên đăng ký và theo học ngành Dược tại trường nào để có chất lượng đào tạo tốt nhất?
 
Hiện nay để đáp ứng nhu cầu cung cấp nhân sự ngành này cho xã hội, nên có khá nhiều trường mở các mã ngành đào tạo liên quan tới sức khỏe trong đó có ngành Dược. Tuy nhiên việc theo học ở trường nào để các học sinh được đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất cũng như có hệ thống giảng viên, cơ sở hạ tầng, hỗ trợ việc làm sau khi ra trường....không phải các bậc phụ huynh, học sinh nào cũng biết.
 
 
Sinh viên ngành Dược trường Cao đẳng dược trong buổi thực hành
 
Trường cao đẳng dược Hà Nội là một trong các trường điểm sáng thuộc top đầu đào tạo có chất lượng ở Hà Nội hiện nay. Với phương châm đào tạo học lý thuyết kết hợp song song với thực hành cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống thực tập tại các bệnh viện lớn và giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường đảm bảo trên 90% nên đây là một trong các trường được đông đảo phụ huynh học sinh lựa chọn gửi gắm tương lai con em mình. 
 
Năm 2019, trường cao đẳng dược Hà Nội tuyển sinh xét tuyển hệ cao đẳng chính quy các ngành Dược, Điều dưỡng...với thời gian học là 3 năm. Học xong các em có thể liên thông lên hệ đại học và có cơ hội làm việc tại các nước đang rất phát triển như Đức và Nhật Bản.
 
Các bậc phụ huynh học sinh có nguyện vọng đăng ký học có thể liên hệ theo số hotline 0967 693 296 để được tư vấn và hướng dẫn.
1
Bạn cần hỗ trợ?