Thứ 6, Ngày 27 tháng 09 năm 2019, 09:04

Ngành Dược, cơ hội và những triển vọng phát triển

Cuộc sống xã hội hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu bảo vệ, giữ gìn và chăm sóc sức khỏe của người dân vì thế cũng ngày càng tăng cao. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành Dược trên thế giới, và theo tình hình thực tế thì Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực của ngành này để đáp ứng nhu cầu của xã hội
 
 
Xã hội hiện đại đang cần rất lớn nguồn nhân lực cho ngành Dược sỹ
 
Theo học ngành Dược, bạn sẽ nghiên cứu, tiếp xúc, làm việc với tất cả các loại thuốc, từ  quy trình sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý đến tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người... Mỗi viên thuốc được sản xuất ra là một phát minh kỳ diệu, to lớn của loài người trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh tật, chống lại những nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, ngành Dược được liệt kê vào danh sách những ngành nghề cao quý nhất, gắn liền với thiên chức bảo vệ con người và nâng cao chất lượng cuộc sống và được cả xã hội tôn trọng và quý mến. 
 
Ngành Dược học có hai chuyên ngành chủ yếu đó là  Dược lâm sàng – Quản lý và cung ứng thuốc hoặc Sản xuất và phát triển thuốc. Ngoài khối lượng kiến thức cơ bản  về lĩnh vực y học, dược học, chuyên ngành Dược lâm sàng – Quản lý và cung ứng thuốc còn trang bị những kỹ năng nghề nghiệp để có thể đảm nhiệm, triển khai các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến thông tin thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, quản lý tồn trữ và cung ứng thuốc; còn chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc đào tạo sinh viên có khả năng đảm nhiệm, triển khai các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến sản xuất và phát triển thuốc tại các nhà máy sản xuất thuốc, công ty dược.
 
Sau khi tốt nghiệp, các Dược sĩ có khả năng làm việc chuyên ngành Dược tại các cơ sở y tế ở các tuyến, các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, viện nghiên cứu, trung tâm kiểm nghiệm, công ty nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh dược phẩm, nhà thuốc; hoặc tham gia vào các dự án liên quan đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng....
 
Đa dạng về cơ hội tìm kiếm việc làm và thu nhập không hề nhỏ
 
Theo thống kê của các cơ quan chức năng ban ngành liên quan thì tỉ lệ thiếu nhân sự ngành dược sĩ so với nhu cầu cần thiết của xã hội đang rất lớn. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam.  Chính vì nhu cầu cao về nhân lực và sự phát triển ngày càng cao của xã hội, ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân cao đã là đà tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi rất tốt.
 
 
Cơ hội việc làm đa dạng sau khi ra trường nên ngành Dược thu hút khá đông sinh viên theo học
 
Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.
 
Đặc biệt, với tính chất, đặc thù của công việc là  nhẹ nhàng, ít áp lực, làm việc chủ yếu tại phòng thí nghiệm, quầy thuốc, bàn hướng dẫn.... không phải đi lại nhiều nên ngành Dược sĩ thuộc top đầu các ngành nghề được đông đảo học sinh, phụ huynh lựa chọn theo học khi tốt nghiệp THPT.
 
1
Bạn cần hỗ trợ?