Thứ 5, Ngày 14 tháng 05 năm 2020, 15:06

Lịch sử hình thành và phát triển ngành Dược

I. Lịch sử hình thành và phát triển ngành dược học:
1. Ngành Dược học trên thế giới:
Trong lịch sử hình thành và phát triển ngành dược học đã trải qua một quá trình lịch sử lâu dài. Từ cách bào chế thuốc dân gian đúc kết từ thời kì trước Công nguyên (TCN) cho tới sự ra đời của cả một ngành công nghiệp bào chế dược phẩm, bước ngoặt của quá trình này chỉ bắt đầu diễn ra từ đầu thế kỷ 19 và được xem là dấu mốc cho lịch sử phát triển của ngành dược học ngày nay.
Ban đầu, việc pha chế dược liệu chỉ đơn giản là cách chiết xuất một số dược chất từ một số loại thực vật trong thiên nhiên. Pha chế dược liệu bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 TCN và được ghi chép lại thành tài liệu nghiên cứu trong khoảng thế kỷ thứ 3 – thứ 4 sau CN. 
Tới thế kỷ 16 - 17, những cuốn sách sưu tập các loại đơn thuốc dành cho các loại bệnh và một số tên thuốc cổ đã được xuất bản tại xứ Catalan. Song phải tới tận thế kỷ 19, ngành công nghiệp dược phẩm mới thực sự hình thành và phát triển.
2. Ngành dược học tại Việt Nam:
a. Thời kì TCN:
Lịch sử nền dược học ở nước ta cũng đã có từ lâu đời. Vào khoảng 4000 năm TCN, Thần Nông đã dạy cho dân sử dụng các loại ngũ cốc, thực phẩm và biết phân biệt cây cỏ có tác dụng chữa bệnh. 
Vào thời kỳ Hồng – Bàng (2879 TCN) tổ tiên ta đã biết kết hợp một số dược liệu (vỏ lựu, ngũ bội tử, cánh kiến) dể nhuộm răng, đã có tục nhai trầu (trầu, cau, vôi) để bảo vệ bộ răng và da dẻ hồng hào, biết uống chè vối cho dễ tiêu; dùng gừng, hành, tỏi để làm gia vị và để phòng bệnh.
Dưới thời Bắc thuộc (207 TCN đến 905 SCN), người Trung Quốc đô hộ thường lấy các loại thuốc quý hiếm đem về nước họ và cũng trong thời kỳ đó nền dược của ta có sự giao lưu với Trung Quốc.
b. Thời kì phong kiến:
Dưới các triều Ngô – Đình – Lê – Lý – Nguyễn trong nước ta đã có nhiều thầy thuốc chuyên nghiệp chữa bệnh cho dân và trong triều đình đã có tổ chức Ty Thái Y có nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho hoàng gia. 
Tuệ Tĩnh, chính tên là Nguyễn Bá Tĩnh (đi tu lấy pháp danh là Tuệ Tĩnh) quê ở làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Về năm sinh hiện nay chưa có tài liệu lịch sử chính xác. Theo DS. Trương Xuân Nam (trong cuốn Lịch sử ngành Dược Việt Nam) thì ông sinh vào năm 1330, mồ côi cha mẹ lúc 6 tuổi được các nhà sư chùa Hải Triều trong tổng nuôi cho ăn học. Năm 22 tuổi ông thi đậu Thái Học (Tiến sĩ) dưới triều Trần Dụ Tông, không ra làm quan. Ông ở chùa đi tu nhưng có mục đích làm từ thiện và chữa bệnh giúp dân. Năm 55 tuổi (1385) ông bị bắt đi sang sứ nhà Minh, ở Trung Quốc. Tuệ Tĩnh chữa cho Tống Vương Phi (vợ vua Minh) khỏi bệnh sản hậu nên được phong là “Đại y thiền sư”. Ông mất ở Trung Quốc không rõ năm nào. Khi còn ở trong nước, Tuệ Tĩnh đã nghiên cứu những cây cỏ Việt Nam, đã sưu tầm những bài thuốc giản dị thường dùng trong dân gian kết hợp kinh nghiệm trị bệnh của Trung y, xây dựng một sự nghiệp có tính chất dân tộc, đại chúng và sáng tạo trong thời kỳ mà thuốc Bắc rất thịnh hành. Tuệ Tĩnh đã để lại 2 tác phẩm có giá trị là “Hồng Nghĩa giác tự y thư” và “Nam Dược thần hiệu”. Bộ Hồng nghĩa giác tự y thư (2 quyển) được biên soạn bằng thơ Nôm để truyền bá rộng rãi y dược học dân tộc và y lý biện chứng trị. Bộ Nam dược thần hiệu gồm 11 quyển, quyển đầu nói về dược tính của 499 vị thuốc nam, mười quyển sau, mỗi quyển nói về một khoa trị bệnh. Tư tưởng chỉ đạo của Tuệ Tĩnh về đường hướng y học là “Nam dược trị Nam nhân” nghĩa là dùng thuốc nam chữa bệnh cho người Nam Việt.
Tóm lại, Tuệ Tĩnh là một đại danh y đã mở đường xây dựng nền y dược học dân tộc của đất nước ta.
Hình ảnh: Dụng cụ bào chế thuốc Đông y: dao câu, thuyền tán…
c. Thời kì Pháp – Nhật đô hộ:
Trong thời kì này, nền dược học nước ta không phát triển, thậm chí còn mài mòn vì người phương Tây mang các loại dược liệu, y học của họ xâm nhập vào nước ta. Nền y dược học lúc này chỉ nhằm phục vụ cho giai cấp thống trị và người giàu có. 
Năm 1902 mở trường đào tạo Dược sĩ Hà Nội, tổ chức một số bệnh viện, bệnh xá ở các tỉnh, thành phố, phủ, huyện.  Dưới sức ép của Pháp, nhiều dược sĩ không được phép mở cửa hiệu, viện nghiên cứu khai thác dược liệu trong nước cũng bị chèn ép, mảng Đông dược bị kìm hãm phát triển
Thời phát xít Nhật, lương y không được hành nghề tự do, các dược liệu khan hiếm, thô sơ.
Hình ảnh: Bên trong một phòng thí nghiệm ở bệnh viện của đồn điền Michelin thời Pháp thuộc
d. Thời kì sau Cách mạng tháng Tám đến kháng chiến chống Pháp:
Giai đoạn đầu tiên sau cách mạng, Bộ Y tế đã được thành lập để chăm lo cho sức khỏe toàn dân. Cơ sở phòng chữa bệnh, sản xuất thuốc được thành lập để phục vụ kháng chiến, quân đội, nhân dân vùng giải phóng.
Giai đoạn 1946 – 1954 kháng chiến chống Pháp ngành dược vừa thiếu dược sĩ, công nhân, trang thiết bị, vật tư, vừa thiếu kinh nghiệm và tổ chức quản lí. Ngành chủ yếu phát triển theo hướng tự lực cánh sinh, tận dụng  mọi nguyên liệu  sẵn có từ cây thuốc trong nước.  Thời kì này, Việt Nam đã sản xuất được thuốc chiến thương, Filatov, ống tiêm, kìm kẹp máu, dao mổ, kim khâu... Cũng ở trong giai đoạn này, tại Thanh Hóa, chính quyền đã mở các lớp trung cấp dược, ở chiến khu Việt Bắc có viện đại học dược và mở nhiều lớp dược tá ở các liên khu.
e. Thời kì kháng chiến chống Mỹ:
Giai đoạn  1954 –  1975, miền Bắc tiến hành cải tạo ngành dược tự  doanh, xây dựng phát triển ngành dược quốc doanh. Năm 1965, nhu cầu sử dụng thuốc tăng nhanh, nên hầu hết các xã đều có phong trào trồng và sử dụng cây thuốc nam, hình thành một mạng lưới sản xuất  dược hoàn chỉnh từ trung ương đến địa phương để có thể sản xuất thuốc men theo từng vùng theo hướng tự cung tự cấp.
f. Thời kì đổi mới:
Từ sau năm 1954, nền dược học nước ta phát triển mạnh mẽ từ Trung Ương đến địa phương, có sự khởi sắc mạnh mẽ, nhằm thích ứng với yêu cầu về chất lượng ngày càng gia tăng và phù hợp với quá trình toàn cầu hóa của ngành dược Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới.
Giai đoạn 1 (1975 – 1990): Ngành dược Việt Nam giai đoạn này chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp nhà nước, sức sản xuất không đáng kể. Do thuốc trong thời kỳ này khan  hiếm nên tiêu chuẩn chất lượng thuốc trong sử dụng chưa được chú trọng.
Giai đoạn 2 (1990  – 2005): Các nhà thuốc và các công ty sản xuất thuốc phát triển rất nhanh, sản phẩm dược đa dạng, phong phú hơn.  Đặc biệt sau khi có Nghị quyết Trung ương IV và Quyết định 58 của Thủ tướng chính phủ về công nghiệp dược đã có những bước phát triển đáng kể, đảm bảo phần lớn nhu cầu về thuốc chữa bệnh, khắc phục được tình trạng thiếuthuốc của nhiều năm trước đây. Giai đoạn này cũng chứng kiến quá trình cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp dược quốc doanh theo chủ trương cổ phần hóa của nhà nước.
Giai đoạn 3 (từ năm 2005 đến nay):  Các công ty dược đẩy mạnh quá trình nâng cấp tiêu chuẩn sản xuất lên GMP-ASEAN à GMP- WHO à PIC/S à EU-GMP… nhằm thích ứng với yêu cầu về chất lượng ngày càng gia tăng và phù hợp với quá trình toàn cầu hóa của ngành dược Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới.
Hình ảnh: Dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế
Như vậy, qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ngành dược học trên thế giới và Việt Nam đã trải qua nhiều biến động thăng trầm cùng lịch sử nhân loại và dân tộc. Càng ngày, ngành dược học càng cho thấy vị thế vững vàng trong khối ngành sức khỏe, các trường đào tạo Y Dược ngày càng nhiều với số lượng người học tăng nhanh, được đông đảo toàn dân quan tâm. 
II. Lý do chọn ngành Dược học:
1. Vai trò của ngành Dược học:
Trong bất kì hoàn cảnh nào, người Dược sĩ cũng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Họ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Người Dược sĩ không chỉ có vai trò trong việc chẩn đoán, kê toa, hướng dẫn cho người bệnh mà cao hơn là cần phải có cái tâm, đạo đức nghề nghiệp. Nghề nào cũng cần nêu cao đạo đức nghề nghiệp. Người Dược sĩ phải luôn luôn cố gắng trao dồi trình độ chuyên môn, kiến thức; kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại, cố gắng phấn đấu để trở thành Dược sĩ của nhân dân.
2. Ý nghĩa của ngành Dược học:
Khi quyết định trở thành Dược sĩ thì niềm hạnh phúc chính là được chăm sóc, cứu chữa và mang lại sự sống cho bệnh nhân. Dù xã hội có thay đổi và phát triển mạnh mẽ thế nào đi chăng nữa thì ngành Dược vẫn giữ một tầm quan trọng rất đặc biệt. 
Thứ nhất, để có thể thành công trong lĩnh vực Dược thì các bạn sẽ cần phải dành thời gian để học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp. khi ra trường, sinh viên ngành Dược sẽ có đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng.
Thứ hai, người Dược sĩ coi trọng tính mạng của người bệnh như tính mạng của chính bản thân mình. Đây cũng chính là cơ hội để cho các cán bộ ngành Dược đóng góp và cống hiến công sức của mình cho xã hội.
Thứ ba, ngành Dược gắn liền với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Các dược sĩ đều nhận được sự tin tưởng, yêu quý của mọi người. Đó cũng là lý do họ gọi những người làm việc trong lĩnh vực  Dược với cái tên rất gần gũi “Người thầy thuốc của nhân dân” 
III. Học Dược ở đâu?
Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội  – Số 477 - Đường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội. Có đội ngũ giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học Y Dược, trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 70%. 100% giảng viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có học hàm Tiến sĩ, Thạc sĩ Y học, Chuyên khoa về Dược học, Điều Dưỡng… đang công tác tại các Bệnh viện của Trung ương và địa phương trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh các khối ngành hệ cao đẳng chính quy năm 2020
Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, tiền thân là Trường Trung cấp Dược Hà Nội, Với gần 30 năm đào tạo chuyên sâu các mã ngành Như Dược sy, điều dưỡng, Y học cổ truyền là trường Cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Và trường mới đổi tên từ trường Cao Đẳng Dược Hà Nội 1. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 868/QĐ-LĐTBXH ngày 14/6/2017 của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp chứng nhận cho phép đào tạo trình độ Cao đẳng. Là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo chuyên sâu về Y Dược theo mô hình Viện – Trường. Mục tiêu đào tạo sinh viên phát triển toàn diện với giá trị cốt lõi “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức”, sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm – làm được việc.
Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những trường thuộc Top các trường tại Hà Nội đào tạo có chất lượng hàng đầu các ngành Dược, Điều Dưỡng, y sỹ y học cổ truyền... hệ Cao Đẳng chính quy. Với cơ sở vật chất khang trang, phòng học lý thuyết, phòng thực hành đầy đủ tiện nghi. Thiết bị dụng cụ, đạt chuẩn theo quy định, giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn cao cũng như nhà trường liên kết với khá nhiếu các bệnh viện lớn tại Hà Nội như BV Thanh Nhàn, BV Bạch Mai, BV E, BV Đống đa...và các cơ sở y tế, hiệu thuốc lớn khác giúp cho sinh viên theo học tại đây sau khi tốt nghiệp có chuyên môn khá cao và dễ dàng xin được việc làm.
1. Hướng dẫn làm hồ sơ đăng kí vào Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
- Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu của Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội .
- Hồ sơ học sinh sinh viên theo mẫu của Bộ GD&ĐT.
- Học bạ THPT photo công chứng hoăc phiếu điểm thi THPT Quốc Gia 2019.
- Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 2019.
- Giấy khai sinh bản sao hoặc photto công chứng (01 bản).
- 04 ảnh 3×4.
- 2 phong bì dán tem  (ghi rõ địa chỉ người nhận là địa chỉ nhà thí sinh).
- Lệ phí xét tuyển 30.000 vnđ/ hồ sơ.(Nộp cùng hồ sơ)
Lưu ý: Đối với thí sinh khóa 2002 các em sẽ bổ sung học bạ, phiếu điểm thi THPT Quốc Gia 2020 và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 2020 sau khi có kết quả. Nộp các giấy tờ còn lại về trường trước để làm thủ tục đăng kí.
2. Trở thành sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh các bạn được gì?
- Sinh viên được thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
- Liên thông lên các trường đại học lớn hàng đầu như: ĐH Y Hà Nội – ĐH Dược Hà Nội …
- Hệ thống phòng thực hành, thực tập đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn Bộ .
- Được giới thiệu để học tập và làm việc tại nước ngoài thông qua các trương trình liên kết đào tạo và đưa sinh viên tốt nghiệp sang làm việc ,tại các quốc gia như Nhật Bản ,Hàn Quốc ,cộng hòa liên bang Đức…
- Có kí túc xá cho sinh viên đầy đủ tiện nghi, Hỗ trợ vay vốn ngân hàng khi học tập tại trường.
- Sinh viên được giới thiệu và bố trí việc làm sau khi ra trường
- Đào tạo theo mô hình viện trường
- Môi trường học tập chuyên nghiệp,đội ngũ cán bộ giáo viên giàu kinh nghiệm.
- Bằng Cao đẳng chính quy do Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cấp bằng – Dễ xin việc – Học phí thấp.
3. Địa chỉ Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội 
Thí sinh nộp hồ sơ đăng kí trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ:. Phòng 305 -  Số 477 - Đường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 0965 785 999- 0967693296 

 
1
Bạn cần hỗ trợ?