Thứ 4, Ngày 23 tháng 10 năm 2019, 08:15

Kinh nghiệm khi đi thực tập ngành Điều Dưỡng

Đào tạo song song kết hợp giữa lý thuyết và thực hành là mô hình đào tạo giúp cho sinh viên nắm bắt được kiến thức một cách nhanh nhất, dễ hiểu nhất đặc biệt là những khối ngành liên quan tới sức khỏe như ngành Điều Dưỡng.

 

 

Thực tập tại bệnh viện là chương trình không thể thiếu đối với các sinh viên ngành Điều Dưỡng

 

Với ngành Điều Dưỡng ngoài việc học lý thuyết và thực hành ở nhà trường ra thì thời gian đi thực tập ở các bệnh viện là khoảng thời gian mà sinh viên sẽ có thêm cơ hội để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tế. Vậy với sinh viên ngành Điều dưỡng trong quá trình đi thực tập tại bệnh viện cần lưu ý những gì để có được khoảng thời gian thực tập hiệu quả nhất? Để giúp cho sinh viên tránh được những bỡ ngỡ ban đầu khi đi thực tập thì sau đây là những kinh nghiệm để các sinh viên có thể tham khảo:

 

1. Chuẩn bị các kiến thức chuyên môn:

 

Để có kỳ thực tập hiệu quả nhất thì trước tiên các sinh viên cần xem lại, ghi nhớ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về chuyên môn liên quan tới chuyên ngành, vì phải có kiến thức nền tảng thì sinh viên mới thực hành 1 cách tốt nhất được.

 

2. Tuân thủ nội quy của bệnh viện

 

Đây là một trong những điều mà sinh viên khi đi thực tập cần thực hiện đúng và chấp hành nghiêm chỉnh mọi nội quy của bênh viện đề ra như mặc đồng phục quần áo blouse, mũ, khẩu trang, thẻ sinh viên, các lưu ý về tóc, móng tay... Thời gian có mặt, thời gian giao ca...đều đúng giờ theo sự phân công của phụ trách

 

3. Chuẩn bị sổ ghi chép

 

Sổ ghi chép là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi sinh viên khi đi thực tập, bởi đó là nơi ghi chép, lưu trữ lại những thông tin, kiến thức, những lưu ý trong quá trình thực hành thực tế, tránh việc nhớ trước quên sau.

 

4. Chủ động trong công việc 

 

Trong quá trình thực tập, các sinh viên điều dưỡng sẽ được các giảng viên, phụ trách, những điều dưỡng viên các phòng bệnh chỉ dạy và hướng dẫn nhưng ngoài ra sinh viên cũng cần chủ động công việc của mình như cần ghi nhớ các bệnh nhân, tình trạng bệnh mỗi người, những thông số liên quan tới bệnh án, hồ sơ bệnh, chủ động hỏi han bệnh nhân về tình trạng bệnh để nắm bắt kịp thời tiến độ sức khỏe của bệnh nhân. Những gì liên quan tới chuyên môn, kiến thức, kỹ năng nếu chưa biết, chưa rõ cần chủ động hỏi phụ trách, tìm tòi, tham khảo, đọc thêm các tài liệu liên quan.

 

Ngoài ra sinh viên cần giúp nhau trao đổi kiến thức, trao đổi nhóm, thực hành tư vấn chăm sóc người bệnh trong những lúc thời gian rảnh rỗi.

 

 

Giao ca, phân công công việc cho các sinh viên ngành Điều Dưỡng đi thực tập

 

5. Lắng, nghe, quan sát, học hỏi những kỹ năng mềm

 

Đây là một điều cũng rất quan trọng mà sinh viên khi đi thực tập cần ghi nhớ, bởi ngoài kiến thức chuyên môn ra thì các điều dưỡng viên cần có những kỹ năng giao tiếp, nói chuyện, tư vấn tốt để đáp ứng được nhu cầu công việc của mình bởi chính những điều dưỡng viên là những người hàng ngày, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân.

 

Cởi mở, thân thiện, chân thực, tác phong nhanh nhẹn, quan tâm...là những kỹ năng mà các bạn sinh viên cần quan sát, học hỏi từ những anh chị điều dưỡng viên đi trước. Bệnh viện 1 ngày tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân, mỗi bệnh nhân là 1 tính cách, 1 bệnh khác nhau nên cách tiếp cận, hỏi han, trao đổi cũng khác nhau chính vì thế các điều dưỡng viên tương lai cần đặc biệt chú ý hoàn thiện hơn những ký năng mềm này.

 

6. Học cách tự bảo vệ bản thân

 

Đối với sinh viên điều dưỡng, khi đi thực tập hay khi đi làm sau khi ra trường các em hàng ngày phải tiếp xúc, thực hiện trực tiếp tham khám với rất nhiều các bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau chính vì thế các em phải chú ý, cẩn thận, luôn đeo gang tay, khẩu trang, các dụng cụ bảo hộ y tế trong quá trình làm việc. Chỉ thực hiện những kỹ thuật, quy trình mà các em đã nắm rõ dưới sự hướng dẫn của các anh chị điều dưỡng, phụ trách trong phòng bệnh

 

Với những trường hợp chưa biết xử lý như nào cần báo cáo, hỏi ý kiến phụ trách, các anh chị điều dưỡng viên đã có kinh nghiệm không tự ý thực hiện kỹ thuật, tư vấn những gì mà mình chưa chắc chắn. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân nếu không may bị xây xát, có vết thương cần rửa sát trùng sạch sẽ, băng bó tránh việc nhiễm trùng, lây bệnh.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như 1 số lưu ý mà trường Cao Đẳng Dược Hà Nội chia sẻ để phần nào giúp cho các sinh viên ngành điều dưỡng có thêm kiến thức để trang bị thêm, sẵn sàng trong thời gian đi thực tập tại các bệnh viện để học hỏi, bổ sung thêm những kiến thức, thực hành thực tế một cách tốt nhất, chủ động nhất.

1
Bạn cần hỗ trợ?