Thứ 4, Ngày 02 tháng 10 năm 2019, 13:59

Giải phẫu sinh lý - Môn học yêu thích của ngành Điều Dưỡng

Điều Dưỡng là một trong các ngành mũi nhọn, đặc thù của bộ y tế. Trong những năm gần đây do nhu cầu xã hội tăng cao, ý thức người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cũng phát triển mạnh theo xu hướng phát triển của xã hội, nên nhà nước đặc biệt chú trọng công tác đào tạo cho ngành nghề này. 
 
 
Ngành điều dưỡng đang là lựa chọn sáng suốt của nhiều bậc phụ huynh và học sinh
 
Ngành điều dưỡng là ngành được đông đảo phụ huynh, học sinh lựa chọn theo đuổi bởi ngành này rất phù hợp với nữ giới, do tính chất công việc không quá vất vả, việc làm đa dạng, dễ xin việc, mức thu nhập và chế độ đãi ngộ khá tốt so với các ngành nghề khác. Trong chương trình đào tạo của ngành điều dưỡng có khá nhiều môn học chuyên ngành như giải phẫu sinh lý,sinh học di truyền, hóa sinh, vi sinh vật ký sinh trùng,Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa....nhưng môn học mà khiến nhiều sinh viên yêu thích nhất phải kể đến là môn Giải phẫu sinh lý.
 
Vì sao môn học Giải phẫu sinh lý lại khiến nhiều sinh viên yêu thích như vậy?
 
I. Lịch sử hình thành và phát triển:
 
- Bộ môn Giải phẫu bệnh tiền thân là bộ môn Hình thái học - Giải phẫu bệnh ra đời vào năm 2005, cùng với sự ra đời và phát triển của Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam. Trong tình hình mới nhằm phát triển mạnh mẽ các đơn vị trong Học viện và bắt kịp với nhu cầu đào tạo, năm 2011 bộ môn Hình thái học-Giải phẫu bệnh được chia tách thành hai bộ môn riêng biệt, cũng kể từ đó bộ môn Giải phẫu sinh lý chính thức ra đời.
 
II.  Chức năng:
 
-  Bộ môn Giải phẫu bệnh sinh lý bệnh có chức năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo theo chương trình chi tiết đã được phê duyệt, tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành Giải phẫu bệnh, Y pháp, Ung bướu, Bệnh lý học. Quản lý viên chức bộ môn, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và tham gia giảng dạy sinh viên các hệ.
 
III. Áp dụng vào thực tế
 
- Giải phẫu học là môn cơ sở của các môn cơ sở cũng như các môn lâm sàng của y học. Chính vì thế, không thể hiểu được cấu tạo tế bào của từng mô, từng cơ quan , không thể hiểu được sự phát triển của từng cá thể , cũng như chức năng của từng cơ quan ... nếu chúng ta không biết gì về hình thái, cấu trúc của các cơ quan đó. Đối với các môn lâm sàng cũng vậy, người thầy thuốc cần phải có kiến thức giải phẫu mới có thể thăm khám các phủ tạng để chẩn đoán cũng như điều trị có kết quả.
 
Vì vậy, đúng như lời 1 thầy thuốc người Nga đã nói: “Người thầy thuốc mà không có kiên thức về giải phẫu học thì chẳng những vô ích mà còn có hại”. Đặc biệt với các môn học hệ ngoại - sản, kiến thức giải phẫu học lại càng cần thiết.  Chúng ta không thể mổ xẻ tốt trên người sống nếu không nắm vững giải phẫu từng cơ quan, từng bộ phận cũng như từng vùng. 
 
IV. Phương pháp học
 
- Đối với môn giải phẫu sinh lý, sinh viên theo học sẽ được đào tạo kết hợp song song giữa học lý thuyết và thực hành thực tế trên các mô hình chi tiết. Qua đó việc nắm bắt kiến thức của sinh viên sẽ được dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiểu sâu hơn khi có thể tay sờ mắt thấy chi tiết các nội tạng, cơ thể con người.
 
 
Một trong các giờ thực hành thực tế môn giải phẫu sinh lý của sinh viên trường Cao Đẳng Dược Hà Nội
 
Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, cung cấp nhân sự cho xã hội các điều dưỡng viên có chất lượng chuyên môn cao, năm 2019 trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng chính quy các ngành Dược, Điều dưỡng...với thời gian học hệ cao đẳng chính quy là 3 năm. Đây là một trong những trường đào tạo chất lượng thuộc top đầu ở Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Ngoài cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định thì sinh viên khi theo học tại đây còn được đi thực hành thực tập tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Thanh Nhàn, Y học cổ truyền...Ngoài ra khi tốt nghiệp ra trường sinh viên còn được giới thiệu việc làm theo đúng chuyên ngành học và có thể đi làm tại các nước đang phát triển như Đức, Nhật bản theo chương trình liên kết của nhà trường với mức lương cao và được đào tạo tiếng miễn phí trong thời gian theo học tại đây.
 
Mọi chi tiết xin liên hệ
Trường cao đẳng Dược Hà Nội
Hotline: 0965 785 999 - 0967 693 296
1
Bạn cần hỗ trợ?