Thứ 2, Ngày 03 tháng 02 năm 2020, 08:04

Các bước phòng tránh lây nhiễm dịch Virut Corona

Trong bối cảnh dịch virus Corona đã xuất hiện ở Việt Nam và đang có nguy cơ bùng phát lây lan trong cộng đồng thì điều quan trọng hơn bao giờ hết là mỗi cá nhân cần biết cách phòng tránh, hạn chế sự lây lan của mầm bệnh. Việc cần thiết và dễ thực hiện nhất chính là giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân, loại sạch mầm bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
 
Sau đây là một số điều cần làm để hạn chế tối đa sự truyền nhiễm của dịch virus Corona.
 
1. Vệ sinh các thiết bị công nghệ
 
Điện thoại là nơi có nhiều vi khuẩn nhất bởi tay bạn thường xuyên chạm vào điện thoại ngay cả khi vừa mở vừa, ăn uống hay cầm vào các đồ vật trên các phương tiện giao thông công cộng. 
 
 
Cần vệ sinh các thiết bị công nghệ phòng dịch bệnh.
 
Hãy hình thành thói quen hàng ngày vệ sinh tất cả các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động và bàn phím, hạn chế cho người khác mượn trong giai đoạn này bởi virus Corona có thể lây lan nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi khi sử dụng các thiết bị này.
 
2. Dùng máy làm sạch không khí/mở cửa sổ thông thoáng
 
Máy làm sạch không khí cũng có thể có ích trong thời gian dịch bệnh này. Phần lớn các máy làm sạch không khí lọc các phần tử lớn như mạt bụi và phấn hoa giúp giảm nguy cơ hít phải những phần tử có thể gây ho.
 
3. Rửa tay thường xuyên và đúng cách
 
 
Rửa tay là một trong số các bước cần làm để phòng ngừa dịch bệnh trong bối cảnh dịch virus Corona diễn biến phức tạp. 
 
Rửa tay đúng cách là thói quen thiết yếu cần được hình thành, đặc biệt với trẻ nhỏ. Để khắc sâu thói quen này, nên gắn một bảng quy trình rửa tay chi tiết trên bồn rửa tay.
Bạn cũng có thể dùng hộp đựng xà phòng tự động để giảm thiểu tiếp xúc với tay bẩn.
 
4. Lau dọn thường xuyên, đặc biệt là với các khu vực đi lại liên tục ở trong nhà
 
Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là nếu các thành viên trong gia đình thường về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn bè và người thân đến thăm nhà trong mùa lễ hội.
 
 
Nên thường xuyên lau dọn nhà cửa, nhất là những nơi nhiều người di chuyển.
 
Để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh, hãy đảm bảo nhà được hút bụi và thường xuyên lau dọn, trong đó có lau sạch các tay nắm cửa ra vào bằng dung dịch nước ấm và muối trắng (1/2 cốc cho - đừng quên các núm cửa! - với dung dịch nước ấm và giấm trắng (1/2 cốc cho 3-4 lít nước). Axit axetic trong giấm trắng sẽ diệt các vi khuẩn và virus.
 
5. Vệ sinh đồ đạc làm từ vải bằng nhiệt
 
Làm sạch sofa, thảm bằng công nghệ steam cleaning (công nghệ hóa hơi nước) nếu có nhiều người sử dụng thường xuyên trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Công nghệ này giúp khử mùi và vệ sinh những đồ dùng này mà không phải sử dụng hóa chất.
 
Tương tự, nếu có khăn tay hoặc khăn bếp thường xuyên được nhiều người sử dụng, hãy giặt chúng bằng nước thật nóng, từ 60 độ C trở lên ít nhất 1 lần một tuần để loại bỏ vi khuẩn phát triển mạnh trên những bề mặt ẩm ướt.
 
6. Sử dụng khẩu trang 
 
 
 
 
Sử dụng khẩu trang là điều cần thiết để tránh lây nhiễm dịch virut Corona
 
Bệnh dịch virut Corona chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc khi nói chuyện. Nên việc sử dụng khẩu trang khi giao tiếp, đi tới những nơi công cộng là điều gần như bắt buộc để phòng tránh lây lan. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại khẩu trang có thể sử dụng tốt để ngăn ngừa việc lây nhiễm như: Khẩu trang PITTA,Khẩu trang Cambridge Mask,Khẩu trang Xiaomi ,Khẩu trang chống độc, bụi 3M,Khẩu trang Airphin .
 
7. Hạn chế tụ tập những chỗ đông người
 
Hiện nay dịch virut Corona đang lây nhiễm với tốc độ khá nhanh, bởi đường lây nhiễm qua đường hô hấp, nói chuyện và rất dễ lây lan trong cộng đồng. Chính vì thế việc hạn chế tới những nơi đông người trong thời điểm dịch bệnh bùng phát cũng là 1 cách để hạn chế tối đa nguyên nhân lây nhiễm
1
Bạn cần hỗ trợ?