Thứ 4, Ngày 01 tháng 07 năm 2020, 15:38

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ còn hơn tháng nữa. Để giúp các em hoàn thành tốt kỳ thi này, bài viết xin chia sẻ một số mẹo giúp các em ôn thi tốt nghiệp hiệu quả nhất.
 
Tự ôn luyện
 
Đa số các em học sinh đều đi học thêm tại những trung tâm luyện thi. Tuy vậy, việc học thêm nhiều nơi có thể bị phản tác dụng. Học thêm quá nhiều khiến  các em mệt mỏi và không còn đủ sức để ôn luyện và hệ thống lại kiến thức. Điều này làm cho các em dần tích tụ một lượng kiến thức lớn mà các em không thể dung nạp hết. Rồi lại tiếp tục với một đống bài tập, các bài thi thử, các em dần cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi, áp lực.
 
 
Tự học là phương pháp học hiệu quả nhất
 
Học thêm nhiều thường chỉ giúp cho các em học và nhớ kiến thức trong một thời gian ngắn. Vì đi học thêm nghĩa là phần lớn các em bị động, phụ thuộc vào thầy dạy thêm mà không được chủ động học nên kiến thức dễ quên nhanh.
 
Thay vì đi học thêm quá nhiều, các em hãy chủ động tạo cho mình thói quen tự học. Tự học là phương pháp học hiệu quả nhất. Việc tự học sẽ giúp các em chủ động hơn trong việc ghi nhớ kiến thức, các em sẽ chủ động tìm những thứ mình cần kết hợp với những thứ mình đã biết để bù đắp những điểm yếu của mình. Tư học giúp các em có động lực thôi thúc bản thân mình tìm mọi cách để hiểu được vấn đề. Tự học giúp các em tích tụ và chắc lượng kiến thức cho riêng mình.
 
Không gian, thời gian học
 
Nhiều em không quan tâm đến vấn này, nhưng trên thực tế mỗi em có một khoảng thời gian ôn luyện khác nhau. Vì vậy, việc xác định thời gian học hiệu quả là cần thiết.
 
 
Nên học vào những khung giờ hợp lý để có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất
 
Theo các nghiên cứu, khoảng thời gian học tốt nhất trong các khoảng thời gian sau:
 
-  4h30 – 6h: nên học thuộc, học lý thuyết.
- 7h15 – 10h: nên học các môn xã hội ( Văn, sử, địa, GDCD…)
- 14h – 16h30 và 19h45 – 23h: nên học các môn yêu cầu suy luận, logic, tính toán, học các môn không phải nhớ nhiều sẽ giúp các em tỉnh táo hơn những môn học thuộc.
 
Học trong những khoảng thời gian này sẽ giúp các em học vào nhất. Các em cũng không nên học thêm tiếp, điều đó sẽ làm các em thêm mệt mỏi.
 
Khoảng thời gian còn lại các em nên nghỉ ngơi. Không nên học khi quá mệt mỏi, sẽ tốn thời gian, hiệu quả học không cao.
 
Về không gian học, các em nên chọn nơi yên tĩnh, gần cửa sổ. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều sẽ giúp các em thoải mái hơn, học tốt hơn.
 
Học online
 
Hiện nay các website học tập có rất nhiều, hỗ trợ rất tốt cho việc ôn luyện của các em. Sự kết hợp giữa học online, tìm kiếm tài liệu, thi online kết hợp với việc học trên lớp sẽ giúp các em làm chủ được kế hoạch ôn luyện của mình, làm chủ được kiến thức.
 
 
Nguồn tài liệu khổng lồ trên mạng vô cùng quý giá nếu biết cách chọn lọc
 
Tuy nhiên, việc này cũng yêu cầu các em phải có sự chọn lọc, chủ động tìm kiếm và tham khảo các phương pháp hay để biến nó thành của mình; xây dựng thời gian biểu chi tiết để tránh mất thời gian cho các tài liệu chưa tốt cũng như các cám dỗ từ Internet.
 
Trên đây là một số bí quyết giúp các em ôn thi đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các em ôn thi tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.
 
TG: Quốc Kỳ
 
1
Bạn cần hỗ trợ?