Thứ 4, Ngày 12 tháng 02 năm 2020, 07:34

Khó khăn và thử thách của nghề Điều dưỡng

Điều dưỡng viên là người hy sinh thầm lặng nhưng ít ai thấu hiểu và biết đến. Trong công việc họ gặp vô vàn những khó khăn.
Điều dưỡng viên là ai?
Trong hệ thống ngành Y tế thì Điều dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Chiếm phần lớn nhân sự và được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Mỗi năm nhân sự làm việc cho Ngành này càng tăng cao từ cấp bậc Đại học, Cao Đẳng hay Trung cấp. Nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân 24/24, người Điều dưỡng ngày nay dần đảm nhận những công việc quan trọng hơn, mang tính sống còn hơn đến sức khỏe người. Có thể nói gánh nặng trên vai người Điều dưỡng càng nhiều.
Điều dưỡng viên thường gặp những khó khăn gì?
Những người Điều dưỡng có kinh nghiệm làm việc trong các bệnh viện thường thì nhìn họ rất nhanh nhẹn và thành thạo công việc. Nếu mới bắt đầu công việc này thì bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách thì mới có thể hoàn thành được.
 
Khó khăn và thử thách của nghề Điều Dưỡng
Điều dưỡng viên khó khăn tiếp xúc với bệnh nhân
Khi bạn đã quyết định hoạt động trong lĩnh vực ngành Y thì bạn phải chấp nhận mọi thứ. Giả sử như gặp những trường hợp bệnh nhân tai nạn, hay bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cơ thể bên ngoài. Nhiều Điều dưỡng viên chưa quen với máu, thời gian đầu làm việc khá sợ sệt. Ngoài ra còn phải trực tiếp đỡ, dìu, di chuyển bệnh nhân thế nào cho đúng cách, cấp cứu thế nào cho chuẩn… Đây là khó khăn mà bất cứ Sinh viên Điều dưỡng nào mới làm việc đều gặp phải.
Điều dưỡng viên phải làm nhiều công việc hơn
Điều dưỡng viên được coi là cánh tay phải đắc lực của Bác sĩ, vì thế họ thường phải đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc. Đặc biệt những Điều dưỡng viên mới làm ở bệnh viện cần khẳng định khả năng của mình: Ngoài công việc chính là chăm sóc bệnh nhân còn phát thuốc, tiêm thuốc, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp với các chuyên viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh.
Điều dưỡng viên tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh 
Ngoài Bác sĩ thì Điều dưỡng là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra họ còn phải tiếp xúc với môi trường hàng ngày nên tiềm ẩn nhiều cơ mắc bệnh. Vì vậy các Điều dưỡng viên cần đảm bảo sức khỏe và kiểm tra thường xuyên để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân thì Điều dưỡng còn phải giao tiếp, hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động chăm sóc và thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích sức khỏe của người bệnh. Y học ngày nay mặc dù rất hiện đại có nhiều máy móc tiên tiến nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người nhưng mọi máy móc dù hiện đại tới đâu cũng không thể thay thế được sự chăm sóc của một Điều dưỡng viên. 
 
Điều Dưỡng viên là nghề thiêng liêng và cao quý
Điều dưỡng viên thông tin với các đồng nghiệp và thành viên trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân. Bạn nên ghi chép lại những việc mà mình đã chăm sóc bệnh nhân. Giả sử như bạn đã dùng những thủ thuật nào khi bệnh nhân yêu cầu..... Điều dưỡng viên thường xuyên giao tiếp cả bằng lời và văn bản mỗi khi bàn giao ca, mỗi khi chuyển người bệnh tới một khoa khác hoặc khi bệnh nhân xuất viện hay chuyển đến cơ sở y tế khác.
Học Cao đẳng Điều Dưỡng Là một trong những băn khoăn được nhiều thí sinh quan tâm đến khi có mong muốn trở thành một Điều dưỡng viên trong tương lai. Bởi vậy, thí sinh cần phải tìm hiểu và tham khảo để biết được địa chỉ uy tín để đăng ký theo học.
 
1
Bạn cần hỗ trợ?