Thứ 2, Ngày 10 tháng 10 năm 2022, 13:39

Tại sao thời điểm giao mùa dễ gây bệnh?

Những bệnh thường gặp ở trẻ mỗi khi thời tiết chuyển mùa Sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm đường hô hấp trên, cảm cúm, dị ứng… là những bệnh thường gặp ở trẻ em vào thời điểm giao mùa.
Những bệnh thường gặp ở trẻ mỗi khi thời tiết chuyển mùa
Sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm đường hô hấp trên, cảm cúm, dị ứng… là những bệnh thường gặp ở trẻ em vào thời điểm giao mùa.
Tại sao thời điểm giao mùa dễ gây bệnh?
Hiện tại, thời tiết đang chuyển lạnh và mưa nhiều ở cả ba miền, thường lạnh vào buổi sáng, nắng vào giữa trưa và mưa vào buổi chiều. Chính kiểu thời tiết “sáng nắng chiều mưa” thất thường này khiến hệ miễn dịch không kịp thích ứng dẫn đến dễ mắc bệnh. Mặt khác, thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao cũng là điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn, nấm… sinh sôi nhanh và phát tán mầm bệnh trong không khí.
Chuyên gia CKII Hoàng Quốc Tưởng - Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM cho biết, bệnh giao mùa thường “tấn công” người già, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh lý nền, người có sức đề kháng yếu, phụ nữ mang thai… Đặc biệt, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất vì hệ miễn dịch chưa được hoàn chỉnh, sức đề kháng thấp.
“Điểm danh” các bệnh thường gặp ở trẻ vào thời điểm giao mùa
Theo ông Tưởng, trang bị những kiến thức về bệnh giao mùa thường gặp sẽ giúp bố mẹ biết cách chăm sóc con khỏe mạnh và tránh được nguy cơ mắc bệnh cũng như không để diễn tiến nặng.
- Sốt xuất huyết: Thống kê của Bộ Y tế đến 10.2021 cả nước ghi nhận 49.113 ca mắc, 18 trường hợp tử vong và dự báo tiếp tục gia tăng trong mùa lạnh. Khi bị sốt xuất huyết thường sẽ bị sốt và xuất huyết dưới da, kèm theo những cơn đau đầu, nhức mỏi người dữ dội.
ÔngTưởng đặc biệt lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu kết thúc thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19 như: sốt, đau mỏi cơ. Do đó mọi người cần hết sức chú ý và khai báo với nhân viên y tế về các yếu tố dịch tễ cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc.
--------
Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xét tuyển bổ sung hồ sơ 2022:
Địa điểm tiếp nhận hồ sơ và nhập học: Số 08 Đường Trần Phú, Phường Mộ Lao, Thành phố Hà Nội.
Fanpage: https://www.facebook.com/yduoctuetinhhanoicosochinh/
Website: http://caodangduoc.edu.vn/
Điện thoại: 0242.2111.698 - 0972.861.642
 
1
Bạn cần hỗ trợ?