Thứ 5, Ngày 21 tháng 04 năm 2016, 12:25

Ngành Y - Dược: Chính thức không nhận người tốt nghiệp hệ trung cấp

Bắt đàu từ năm 2021, Bộ Y tế chính thức áp dụng luật mới không nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý tốt nghiệp hệ trung cấp.
Tính đến thời điểm này, trên cả nước việt nam có hàng nghìn nhân viên, kỹ thuật viên đang công tác trong ngành y dược chỉ mới tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp.
 
Theo đó tính đến năm 2025 chính thức xóa bỏ chức danh nghề nghiệp cán bộ hệ trung cấp trong toàn ngành y tế. Bắt đầu từ năm nay tạm tính đến năm 2018 sẽ Bộ Giáo Dục, Bộ Y Tế chính thức ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học.
 
 
Theo thông tin này, đây là một trong những bước đi nhằm hội nhập về trình độ nhân lực y khoa giữa VN và các nước ASEAN. Hiện nay, cán bộ các vị trí kể trên trong ngành y tế nhiều nước ASEAN đã đạt trình độ học vấn thấp nhất là hệ cao đẳng, tại Thái Lan hầu hết điều dưỡng đã đạt trình độ ĐH trở lên.
 
Theo ông Phạm Văn Tác - vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế, thời gian gần đây các trường ồ ạt tuyển sinh đào tạo trung cấp y dược dẫn tới tỉ lệ học viên tốt nghiệp không có việc làm chiếm tỉ lệ cao. Ông Tác cho rằng với nhóm nhân lực kể trên, sẽ sớm có biện pháp điều phối và đào tạo để “xuất khẩu” điều dưỡng hiện đang có nhu cầu rất lớn ở nước ngoài.
 
Bạn Lê Văn Tuấn viết: Tôi là lứa học sinh cuối cùng của trường Y tế TW3 (hiện nay là Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật của Đại học Y Dược TP.HCM) thời Thầy Đỗ Đình Hồ và Thầy Phùng Gia Ân. Phải nói chất lượng của KTV và điều dưỡng hiện nay, dù là các em được đào tạo hệ Cử nhân 4 năm, năng lực cũng như tư duy vẫn kém so với học sinh Y tế tw3 thời đó. Xã hội nào cũng phải có ngườ thầy người thợ. Quan trọng là tuyển sinh đầu vào nghiêm túc, chất lượng, siết chặt đầu ra, nâng cao tay nghề của học viên hệ trung học chứ không phải chú trọng đến hình thức, bằng cấp. Lãnh đạo cấp Bộ mà còn tư duy như thế này thì ngành y tế làm sao phát triển nổi ?
 
Bạn Hoàng Văn Hùng: Cái bằng cấp là do Bộ phát hành quy định. Cơ bản là chất lượng đào tạo kìa, cấp bằng Cao đẳng mà năng lực thua trung cấp cũng như không. VD những em sau này được cấp Cao đẳng về điều dưỡng + dược .... chất lượng có tốt hơn những người tốt nghiệp trung cấp y tế TW 3 ngày xưa không?
 
1
Bạn cần hỗ trợ?