Thứ 6, Ngày 27 tháng 12 năm 2019, 14:39

Các yếu tố cần thiết để trở thành Dược sĩ giỏi

 
 
 
Để trở thành Dược sỹ giỏi cần nhiều yếu tố
 
         Dược sĩ là những người ngày ngày gắn bó với những viên thuốc, với công việc tư vấn sử dụng thuốc, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Do đó, bạn phải hết sức tỉ mỉ và phải có tâm huyết với nghề. Để trở thành một dược sĩ giỏi, thì bạn cần phải có đầy đủ những kỹ năng, những yếu tố nào?  Cùng theo dõi bài viết sau đây, các bạn có thể tham khảo các kỹ năng cơ bản để giúp bạn có thể trở thành một dược sĩ giỏi trong tương lai.
 
1. Nắm vững kiến thức chuyên môn
 
       Ngành Dược sĩ là một ngành gắn liền với những viên thuốc, phải luôn luôn đặt bệnh nhân lên hàng đầu.  Do đó, người dược sĩ cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn của mình để có thể tư vấn được cho bệnh nhân và trợ giúp cho các bác sỹ trong quá trình khám và kê đơn thuốc. Phải nắm rõ những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng.
 
2. Kiên trì, tỉ mẩn, chính xác
 
       Để thành công nghề, mỗi người cần trải qua quá trình học tập hết sức khó khăn do lượng kiến thức không ngừng gia tăng khiến nhiều bạn nản lòng và muốn từ bỏ. Tuy nhiên không chỉ riêng ngành Dược mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần sự kiên trì, kỷ luật cao. Ý thức kỷ luật cao sẽ giúp bạn dễ đạt được thành công và hạn chế để xảy ra sai sót trong nghề. Đặc biệt, sinh viên theo học Y dược không chỉ có chuyên môn vững vàng mà còn cần phải có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp nhất định…
Bởi công việc của dược sĩ có liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con người, nếu vội vàng, bất cẩn, sẽ có thể gây ra những sai lầm không thể cứu chữa. Bên cạnh đó, nếu thiếu đi sự kiên nhẫn, thì dược sĩ không thể nào tiếp thu được khối kiến thức khổng lồ của ngành dược, càng không thể làm tốt công tác tư vấn cho bệnh nhân, bởi không phải bệnh nhân nào cũng hiểu biết về cách sử dụng thuốc
 
 
 
 
 3. Không ngừng học hỏi
 
      Không chỉ riêng ngành Dược mà đối với tất cả các ngành nghề khác muốn thành công thì bạn phải có sự đam mê, ham học hỏi và luôn cố gắng để phát triển hơn. Khi có lòng đam mê, yêu nghề thì bạn sẽ nhanh chóng thành công và sau ra trường sẽ có được một công việc ổn định hơn so với những bạn khác.
 
      Ngành dược gắn liên với các dược phẩm và thuốc, đây là một ngành nghề cao quý, nó giúp bảo vệ sức khỏe con người, giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Người dược sĩ không chỉ là người phân phối và đưa thuốc đến tay tiêu dùng, mà mọi công đoạn để cho ra một viên thuốc, từ nghiên cứu dược liệu, bào chế thuốc, đến công đoạn đóng gói thuốc, đưa ra thị trường rồi phân phối và tư vấn cho người bệnh cũng cần đến dược sĩ. Như vậy để trở thành một  Dược sĩ giỏi không hề đơn giản nhưng không có nghĩa là bạn không thể thực hiện được. Quan trọng, mỗi người cần xác định mục tiêu của mình và không ngừng cố gắng để hoàn thiện chúng.
 
 
 
Kĩ năng tư vấn với bệnh nhân tốt
 
       Muốn trở thành 1 dược sỹ tư vấn thuốc chuyên nghiệp, được người bệnh tin tưởng yêu quý thì ngoài yếu tố nắm vững thuốc và bệnh, người dược sỹ tư vấn còn phải biết rõ về bệnh nhân và tạo được sự hợp tác của họ trong điều trị. Để làm được điều đó người dược sỹ cần có các kỹ năng sau:
–  Kỹ năng giao tiếp với người bệnh.
–  Kỹ năng thu thập thông tin.
–  Kỹ năng đánh giá thông tin.
–  Kỹ năng truyền đạt thông tin.
       Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tư vấn dùng thuốc và trở thành 1 dược sỹ tư vấn thuốc chuyên nghiệp, người dược sỹ phảI thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn và pháp luật. Có như vậy bệnh nhân sẽ tin tưởng, là nguồn khách hàng truyền thống và trung thành tạo nên giá trị thương hiệu bèn vững của nhà thuốc. Và cao hơn đóng góp vào mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, có hiệu quả của Bộ Y tế. Góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 
4. Tâm huyết – Yêu nghề
 
       Khi bạn tâm huyết với điều gì, có tình yêu thực sự với điều đó, bạn sẽ dễ dàng lĩnh hội mọi thứ. Ngành y dược nói chung cũng như ngành dược nói riêng đều là những ngành có áp lực công việc rất cao nên để làm và theo được ngành này cần phải có lòng yêu nghề. Nhờ yếu tố yêu nghề bạn có thể dễ dàng vượt qua những áp lực, những khó khăn trong công việc hàng ngày mà bạn gặp phải.
 
       Bệnh nhân là những người gián tiếp hoặc trực tiếp cộng tác vào việc nâng cao tay nghề cho Dược sĩ . Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải học cách đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để có thể hiểu được tâm lý và từ đó, dễ dàng tư vấn và bán thuốc hơn. Như vậy để trở thành một Dược sĩ giỏi cũng không hề đơn giản nhưng không có nghĩa là bạn không thể thực hiện được. Quan trọng, mỗi người cần xác định mục tiêu của mình và không ngừng cố gắng để hoàn thiện chúng. 
1
Bạn cần hỗ trợ?