Thứ 5, Ngày 21 tháng 04 năm 2016, 07:50

Ngành Dược luôn là một ngành hấp dẫn.

Sự hấp dẫn của ngành Dược hoàn toàn khác với các ngành khác. Ngành Dược chỉ luôn luôn xoay quanh vòng đời của một viên thuốc, từ quá trình sản xuất thuốc đến kiểm nghiệm và phân phối sản phẩm.

Ngành Dược có thực sự hấp dẫn ?

           Nếu  có  làm  trong  lĩnh  vực  khác  như  dịch  thuật,  giảng  viên  Y  Dược  thì  cũng  xoay  quanh  mấy  viên  thuốc  vô  tri,  vô  giác  nhưng  vô  cùng  nhiệm  màu.
Nếu  ai  không  hiểu  về  ngành  Dược,  không  được  học  về  ngành  Dược  chắc  chắn  sẽ  dễ  dàng  thấy  sự  nhàm chán,  tẻ  nhạt  trong  quá  trình  học  tập . Nhưng  đó  là  một  quan  niệm  hoàn  toàn sai  lầm . Nếu  chỉ  nhìn  vào  viên  thuốc  đắng  ngắt  mà  chúng  ta  vẫn  hay  sử  dụng  sẽ  không  bao  giờ  thấy  được  sự  màu  nhiệm  của  chúng.   Một  viên  thuốc , rẻ  cũng  có,  đắt  đến  mấy  triệu cũng  có,  tất  cả  nằm  ở  công  dụng  và  thành  phần  của  chúng  mà  chỉ  có  sinh  viên  ngành  Dược  mới  có  thể  hiểu  được.
          Không  những  thế , ngành  Dược  còn  hấp  dẫn  thí  sinh  bởi  đầu  ra  vô  cùng  dễ  dàng,  hầu  như  chưa  có  ai thất  nghiệp  với  ngành  này. Công  nghiệp  sản  xuất  nước  ta  đang  ở  giai  đoạn  phát triển  nên  vẫn  cần  nhiề u  v à  thật  nhiều   nhân   lực  công  nghiệp  Dược  phẩm.
Thống  kê  cho thấy,  đến  hơn  50%  số  lượng  thuốc  của  nước  ta  được  nhập  khẩu  từ  nước  ngoài  và  đến  hơn  90%  số  nguyên  liệu  sử  dụng  để  chế  biến  thuốc  Việt  cũng  được  nhập  khẩu  từ  nước  ngoài.  Thêm  vào  đó , lượng   nhân  viên  lành  nghề  ít,  yếu  về  số  lượng  và  chất  lượng  cũng  là  một  điểm  thu  hút  sinh  viên  theo  đuổi  ngành  Dược  và  muốn thành  công  với  ngành này.

I.Giới thiệu qua về ngành dược.

Nghề Dược – Nhu cầu xã hội đang cần và dễ kiếm việc làm! Ngày nay, do nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng nhanh khiến cho ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng thịnh hành. Một nghề tối quan trọng trong ngành chăm sóc sức khỏe đó chính là nghề dược. Luôn bận rộn với những viên thuốc, những chế phẩm dược học phục vụ cho sức khỏe con người, nghề dược luôn là một nghề cao quý trong xã hội từ trước đến nay..

Tiềm năng của ngành dược: Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng nhanh. Thế kỷ XXI này, trên thế giới đã chứng kiến sự phát triển rất mạnh của ngành dược. Tại Việt Nam, đây là một nghề đầy triển vọng. Do số trường đào tạo ngành Dược ở nước ta không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh quá gắt gao. Thu nhập trung bình của dược sĩ tương đối cao, cơ hội làm việc phong phú. Đây là một nghề rất linh hoạt, có nhiều cơ hội để tự khẳng định mình, phát triển khả năng kinh doanh, công việc nhẹ nhàng, tao nhã và có địa vị nhất định trong xã hội.

           Những phẩm chất giúp bạn thành công khi theo đuổi nghề dược - Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học vì "dược học" dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học. Dược sĩ trong ngành công nghiệp dược có thể chuyên về tiếp thị, kinh doanh, nghiên cứu, kiểm tra chất lượng, sản xuất, đóng gói hay những lĩnh vực khác vì thế thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp trong nghề này, .v.v..

II.Chức năng nhiệm vụ của Nhà trường.

          Đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khoẻ, có năng lực thích ứng với việc làm trong xã hội, tự tạo việc làm cho mình và cho những người khác, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cụ thể như sau:

1. Đào tạo: Trường là một trung tâm đào tạo chất lượng cao bậc trung cấp chuyên nghiệp thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, y tế..Các văn bằng của trường thuộc hệ thống văn bằng quốc gia.

2. Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ y tế vào lao động sản xuất. Trường là một cơ sở nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ y tế nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và đóng góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

III. Các ngành đào tạo

1. Y sĩ đa khoa

         Khám chữa bệnh cứu người là ước mơ của nhiều bạn trẻ yêu thích nghề Y. Để thi đỗ vào Đại học Y chuyên ngành Bác sĩ thí sinh phải có kết quả thi đại học cao chót vót. Đối với những thí sinh không trúng tuyển vào Đại học Y, các bạn trẻ vẫn có thể thực hiện ước mơ trở thành Bác sĩ của mình bằng cách chọn con đường học trung cấp y sĩ đa khoa, sau khi tốt nghiệp người học có thể học liên thông lên Bác sĩ đa khoa khi hội đủ các điều kiện tiêu chuẩn liên thông theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT.

Tốt nghiệp trung cấp y sĩ đa khoa ra trường có thể làm những công việc gì? ở đâu? Có học liên thông bác sĩ chuyên tu?

          Dưới đây là câu trả lời giải đáp những băn khoăn cho các bạn trẻ muốn học trung cấp ngành y.
Người tốt nghiệp trung cấp y sĩ sẽ trở thành cán bộ làm việc trong các cơ sở y tế (Bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, trạm y tế xã/phường, y tế cơ quan, trường học)… khi được tuyển dụng.

Nhiệm vụ của người y sĩ khi làm việc tại các cơ sở y tế:
1. Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.
2. Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.
3. Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.
4. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.
5. Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT),  phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.
6. Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

2.Điều dưỡng đa khoa

Mã ngành: 02

Thời gian đào tạo

- 12 tháng cho HS đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe.

- 20 tháng cho HS đã tốt nghiệp THPT, 27 tháng cho HS thi trượt Tốt nghiệp THPT, 36 tháng cho HS đã tốt nghiệp THCS.

 Giới thiệu chương trình

          Chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngành điều dưỡng xây dựng và ban hành dựa trên chương trình điều dưỡng trung cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư 19/2010/TT-BGDĐT ngày 05 tháng 07 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp TCCN với chức danh điều dưỡng.

 Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

          Học xong chương trình này, người học có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc ở các Bệnh viên, Trung tâm y tế, Phòng mạch, các cơ quan đơn vị chuyên ngành y tế khác hoặc các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc các thành phần y tế. Sau khi tốt nghiệp được học liên thông lên trình độ đại học với bất kỳ trường ĐH Y nào trong hệ thống giáo dục Quôc dân có đào tạo liên thông ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

3.Dược sĩ Cao đẳng

Mã ngành: 03

Thời gian đào tạo:

- 12 tháng cho HS đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe.

-  36 tháng cho HS đã tốt nghiệp THPT, 42 tháng cho HS thi trượt Tốt nghiệp THPT

- Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở các Công ty Dược, Nhà thuốc, Khoa Dược – Xét nghiệm của Bệnh viện, Khoa Dược của Trung tâm y tế, Phòng mạch, các cơ quan đơn vị  chuyên ngành Dược, Y tế khác hoặc các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức dịch vụ khác có liên quan đến ngành Dược.

Chọn trường Dược đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng ?

         Đam  mê  ngành  Dược,  muốn  theo  đuổi  ngành  Dược  nhưng  để  tìm  được  một  trường  Dược  giúp  bạn  thỏa  mãn  đam  mê  cũng  không  phải  là  chuyện  dễ dàng. Một  Trường  Dược uy  tín,  chấ t lượng,  đảm  bảo  được  đầu  vào  và  chất  lượng  đầu  ra  cho  sinh  viên,  để  sinh  viên  có  thể  đáp  ứng  được  ngay  yêu  cầu  tuyển  dụng  của  nhà  tuyển  dụng đang  là  một vấn  đề  lớn  với  các  thí  sinh.

         Trường   chắc  chắn  sẽ  là  một  gợi  ý  hữu  ích  cho  bạn.   Trường đã  và  đang  đào  tạo  hàng  nghìn  nhân  lực  ngành  Dược  chất  lượng  cao  cho  xã  hội.  Thống  kê  cho  thấy,  số  lượng  sinh  viên  xin  được  việc  làm  ngay  sau  khi  ra  trường  luôn  đứng  ở mức  cao,  tay  nghề  của  sinh  viên cũng  luôn  được  cải  thiện  sau  mỗi  khóa  ra  trường.

          Đầu  vào  của  Trường  Cao  đẳng  Dược  lại  không  hề  khó.  Không  tuyển  sinh  khắc  nghiệt  như  những  trường  Đại  học  Dược  danh  tiếng  khác,  nhưng  sau  khi  ra  trường,  sinh  viên  vẫn có  cơ  hộ i xin  việc  công  bằng  như  các  sinh  viên  ngành  Dược  khác.  Chỉ  cần  bạn  đỗ  tốt  nghiệp  THPT  và  có  trong  tay  một  tấm  bằng  THPT  có  hạnh  kiểm  khá  thì  bạn  hoàn  toàn có  thể  đủ  tự  tin  đăng  ký  tham  gia  xét  tuyển  vào  Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển cao đẳng Dược, Điều dưỡng 2017: 

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

Điện thoại : 04 66 82 4550 - 0967.903.888 - 0965.785.999 (Thầy Diệu) 

Website:http://caodangduoc.edu.vn/