Thứ 3, Ngày 09 tháng 04 năm 2019, 12:57

Trường cao đẳng Dược Hà Nội: Hướng dẫn sinh viên cách đo huyết áp cho bệnh nhân

Đo huyết áp là công việc thường xuyên hàng ngày của y bác sỹ khi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Đây cũng là một trong các bài học sinh viên trường cao đẳng dược Hà Nội học và làm rất tốt.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu huyết áp là gì cho những sinh viên mới đầu làm quen các thuật ngữ về y tế, ngành học của mình áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

 

Về số đo của huyết áp có hai trị số: Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu và huyết áp tồi thiểu còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào hai trị số này để có thể chuẩn đoàn thế nào là huyết áp bình thường.

 

 

Huyết áp cao:Là khi trị số tâm trương dưới 80mmhg và trị số tâm thu dưới 120mmhg.

 

Huyết áp thấp: Là huyết áp có chỉ số tâm thu dưới 100mmgh

 

Để kết luận một người bị cao hay thấp huyết áp phải căn cứ vào chỉ số của nhiều ngày do đó phải đo thường xuyên theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. ở một số người có thể tăng huyết áp nhất thời do cảm xúc, stress hoặc sau khi rượu bia hoặc lao động nặng.

 

Còn huyết áp cũng thay đổi theo độ tuổi và chỉ số huyết áp bình thường ở mỗi độ tuổi cung khác nhau.

 

Dưới đây là chỉ số huyết áp của độ tuổi để mọi người dễ theo dõi kiểm soát huyết áp của mình và người thân trong gia đình

 

Có hai cách đo huyết áp và có thể đo ở cả tay trái hoặc tay phải.

 

Cách đo ở cổ tay:

 

Tư thế ngồi khi đo huyết áp cổ thay giống như đo huyết áp ở bắp tay, tay để chéo ngang ngực. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (118), huyết áp tâm trương (78) và nhịp tim (70)

 

Đo ở cánh tay: 

 

Tư thế :

 

 

  • Ngồi thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà, đặt tay lên bàn, cởi lớp áo ngoài và phần áo ở bắp tay ra để lộ bắp tay, quấn vòng bít quanh bắp tay của bạn, để bắp tay sao cho vòng bít ở ngang tim của bạn, dây đo ống nghe đặt lên động mạch cánh tay. Khoảng cách giữa ghế và mặt bàn nên ở mức 25-30 cm. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (118), huyết áp tâm trương (78) và nhịp tim (70).
  • Lưu ý : Bạn có thể đo huyết áp ở cả 2 tay, tay trái hoặc tay phải đều được
  • Trên đây là hướng dẫn cách đo huyết áp do thầy cô Trường cao đẳng Dược Hà Nội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội hướng dẫn các em.Học tập tại cơ sở các em sẽ được hướng dẫn cụ thể nhiều thủ thuật y tế được học trong môi trường thân nhiện, thầy cô nhiệt huyết.Năm 2019 nhà trường tuyển sinh 03 khối ngành cơ bản: Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng dược, cao đẳng Hộ sinh với hai hình thức xét học bạ THPT Quốc gia và điểm thi THPT Quốc gia.Mọi thông tin chi tiết liên hệ: Trường cao đẳng Dược Hà Nội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 0246 824 550 - 0965 785 999
1
Bạn cần hỗ trợ?