Thứ 7, Ngày 27 tháng 03 năm 2021, 10:29

Thực hành lâm sàng của ngành Điều Dưỡng

THỰC HÀNH LÂM SÀNG CỦA SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

 

Bài viết của Trần Tiến – Giảng viên

Thời gian đi thực tập lâm sàng giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề cũng như trong quá trình giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp. Dưới đây các Điều dưỡng viên chia sẻ đến sinh viên những kinh nghiệm khi đi thực tập lâm sàng để có được hiệu quả tốt nhất.

 

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng được xếp vào một ngành thuộc vào hệ thống ngành Y tế và nắm giữ một vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe cho từng bệnh nhân từ khi điều trị cho đến khi phục hồi. Mục đích nhằm bảo đảm tối thiểu về những nguy cơ bị sang chấn thương của từng bệnh nhân do trị liệu hay chăm sóc không đúng phương pháp.

Những người làm việc trong nghề Điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên, đây là ngành đặc thù và độc lập so với đội ngũ Bác sĩ và Y tá. Theo đó, ngành Điều dưỡng được phân chia ra thành nhiều nhóm ngành nhỏ bao gồm: Điều dưỡng khoa nặng, Điều dưỡng Hộ sinh,...

Công việc chính của các Điều dưỡng viên không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe, theo dõi tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị, mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. Đồng thời, họ là những người xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập lâm sàng đạt hiệu quả

Sinh viên phải nhận thức rằng thời gian sinh viên đi thực tập lâm sàng rất quan trọng đối với mỗi sinh viên ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng. Chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện nay thời gian học thực hành chiếm đến 70%, 30% còn lại sẽ giảng dạy lý thuyết cho sinh viên. Bên cạnh đó, đối với những sinh viên năm cuối sẽ được nhà trường lên kế hoạch hoạch đi thực tập lâm sàng tại các Bệnh viện hoặc Trung tâm Y tế lớn trong thành phố. Mục đích đi thực tập lâm sàng nhằm giúp cho sinh viên tiếp cận thực tiễn mô hình các tuyến chăm sóc sức khỏe (tuyến xã – phường, tuyến huyện – quận, tuyến tỉnh và tuyến Trung ường), củng cố được kiến thức chuyên ngành, nâng cao tay nghề, trau dồi kỹ năng giao tiếp trong ngành.

 

                                                                                                  

                                                                                                             Buổi học thực hành điều dưỡng

Vì vậy, việc sinh viên trang bị cho mình những kinh nghiệm trong thời gian đi thực tập lâm sàng là rất quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm được các Điều dưỡng viên chia sẻ dành cho khóa sinh viên năm cuối, bao gồm:

Hãy lên kế hoạch, mục tiêu đạt được trong toàn đợt thực tập

Nhằm có được một kỳ thực tập lâm sàng hiệu quả thì bước cơ bản đầu tiên sinh viên cần phải lên kế hoạch. Trên cơ sở kế hoạch, các nội dung, chỉ tiêu thực tập nhà trường đề ra, sinh viên cần xác định được bản thân mình sẽ cần phải đạt được những gì sau khi kết thúc khóa thực tập. Khi đó, các em sẽ có động lực cố gắng, kiểm soát tốt được công việc trong thời gian đi thực tập.

Cần xây dựng nền tảng kiến thức chuyên ngành vững chắc

Thực tập lâm sàng sẽ là khoảng thời gian quý giá nhất trong quãng đời sinh viên, nhằm giúp các em có thể củng cố được những kiến thức, áp dụng khối lượng kiến thức mình nắm được vào trong những tình huống thực tế tại bệnh viện/Trung tâm Y tế/Trạm Y tế. Do đó, trước khi đi thực tập sinh viên phải tự ôn lại các kiến thức mà thầy cô đã truyền thụ, tự tìm kiếm tài liệu, trao đổi kiến thức kinh nghiệm đối với cán bộ ở nơi mình đến thực tập, rút kinh nghiệm sau mỗi đợt thực tập để xây dựng cho bản thân mình được một nền tảng kiến thức vững chắc, nhằm mang lại kết quả cao sau khi kết thúc khóa thực tập.

Hãy tuân thủ mọi quy định tại nơi thực tập

Bất kể các em đang thực tập ở đâu đi chăng nữa cũng cần phải nắm rõ và tuân thủ đúng nội quy làm việc, thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu từ phía Trưởng khoa, điều dưỡng trưởng hay những người trực tiếp hướng dẫn mình.

Đến nơi thực tập đúng giờ, tuyệt đối không được bỏ trực hoặc nghỉ trực, cần có tác phong chuẩn mực, ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ, mặc đồng phục áo Blouse, mũ và khẩu trang Y tế, theo thẻ sinh viên. Sinh viên cần phải lưu ý không được mặc áo Blouse khi ra khỏi khu vực của bệnh viện.

Hãy luôn nhớ mang theo sổ lâm sàng

Quá trình ghi nhớ thôi vẫn chưa đủ bởi sau này các bạn có thể sẽ bị quên, do đó việc mang theo một cuốn sổ bên mình để ghi chép lại toàn bộ nội dung là rất cần thiết khi đi thực tập. Đặc biệt, khi tạo ra cho mình được một thói quen ghi chép tốt sẽ giúp các bạn có thể quản lý tốt công việc của mình hơn.

Hãy biết được cách tự bảo vệ bản thân mình

Khi nào làm việc trong môi trường bệnh viện, sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác nhau, do dó cho dù là bác sĩ, nhân viên Y tế hay các sinh viên thực tập lâm sàng cần phải trang bị cho bản thân mình những kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Kinh nghiệm dành cho những sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng hoặc đang theo học những ngành khác trong nhóm Y Dược cần trang bị riêng cho bản thân mình những dụng cụ bảo hộ tương ứng như: khẩu trang Y tế, găng tay, băng gạc hoặc dung dịch sát khuẩn,...

Học Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Nhà Trường có chức năng đào tạo 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp. Trong đó trình độ Cao đẳng đào tạo 02 mã ngành: Dược và Điều dưỡng; trình độ Trung cấp đào tạo 03 mã ngành: Y sỹ Y học cổ truyền, Dược, Điều dưỡng; trình độ Sơ cấp đào tạo các chương trình: Y học cổ truyền, Xoa bóp bấm huyệt, Chăm sóc người cao tuổi, Chăm sóc sắc đẹp; đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, Bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động; Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; Hợp tác, liên kết đào tạo; Tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật về các chuyên ngành trong lĩnh vực y dược.

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trên 95% số người có trình độ từ đại học trở lên, trang bị, mô hình, học cụ, giảng đường, phòng thực hành, phòng thí nghiệm đầy đủ và hiện đại. Thực hiện phương châm gắn liền đào tạo lý thuyết với thực hành, nhà trường với thực tế bệnh viện, công ty dược, sản xuất với chế biến dược liệu, kết hợp ứng dụng thành tựu y học hiện đại với gìn giữ và phát huy kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền dân tộc.

Trước yêu cầu của sự phát triển nguồn nhân lực ngành y tế của đất nước và xu thế toàn cầu hóa trên tất cả các lĩnh vực, nhất là việc cung ứng lao động có trình độ chuyên môn đặc thù của ngành y dược đi làm việc ở nước ngoài. Trong thời gian vừa qua, Nhà trường đã nhận được đề xuất của nhiều doanh nghiệp có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Qua khảo sát, đánh giá năng lực của doanh nghiệp, nhà trường đã lựa chọn Công ty Cổ phần Tiến bộ INFINITY Việt Nam là 1/30 doanh nghiệp để làm đối tác hợp tác đào tạo sinh viên điều dưỡng với cam kết: Công ty Cổ phần Tiến bộ INFINITY Việt Nam sẽ tài trợ 100% học phí cho sinh viên cao đẳng điều dưỡng tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản (bao gồm học phí theo chương trình cao đẳng chính quy ngành điều dưỡng và học phí tiếng Nhật, học phí đào tạo kỹ năng hộ lý) đồng thời cam kết đưa đi làm việc tại Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp.

Như vậy, việc sinh viên đăng ký thực hiện chương trình đi thực tập sinh tại Nhật Bản, lợi ích của sinh viên sau khi tốt nghiệp vừa có được tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng có thể đi làm tại tất cả các cơ sở y tế trong nước, vừa được đi làm tại Nhật Bản. Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là đất nước phát triển, có điều kiện kịnh tế, xã hội và điều kiện làm việc tiên tiến bậc nhất của thế giới, làm việc nơi đó sinh viên được học hỏi thêm nhiều kiến thức, phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, được biết thêm một ngôn ngữ và một nền văn hóa truyền thống tốt đẹp, nếu xét trên lĩnh vực kinh tế thì sinh viên được hưởng lợi ngay từ khi học tại trường và sẽ có thu nhập cao khi đi làm, để có thể giúp gia đình và chuẩn bị nguồn tài chính cho tương lai của chính bản thân mình.

 

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho sinh viên biết thêm được những kinh nghiệm trong khi đi thực tập lâm sàng để đạt được kết quả cao. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dựa trên cơ sở đó sinh viên sẽ xác định được bản thân mình cần phải làm gì khi theo học ngành Điều dưỡng đồng thời đăng ký tham gia Chương trình đào tạo điều dưỡng đi làm việc tại Nhật Bản để có cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn và hội nhập quốc tế./.

 

 

 

 

 

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?