Thứ 7, Ngày 22 tháng 05 năm 2021, 11:04

Ngành Điều dưỡng học những gì

Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác và là một trong 10 xu thế ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới, theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ.

1. Học ngành Điều dưỡng làm những công việc gì?

Điều dưỡng viên là một ngành nghề thuộc hệ thống các ngành y tế. Họ với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ và các nhân viên y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe phục vụ nhu cầu của người dân. Cụ thể, những công việc chính của một Điều dưỡng viên là:

 • Trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
 • Thay bác sĩ truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe cũng như giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
 • Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân.
 • Quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.
 • Ngoài ra, với những Điều dưỡng viên giỏi còn có cơ hội được làm quản lý, hay tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. Hoặc trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng hay viện nghiên cứu.

 

2. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Theo học tại trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về y học, đặc biệt là những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đối với ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

 

Các môn khoa học xã hội

Các môn khoa học xã hội sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành một cách tốt hơn. Các môn học như: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh…

 

Các môn khoa học tự nhiên

Đây là những môn học cơ sở, cung cấp cho sinh viên những kiến thức đại cương về ngành y dược. Đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Với các môn học như: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vật lý đại cương, Xác suất – thống kê y học, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe….

 

Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn về y học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Sinh lý học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Di truyền y học, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế…

·

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành Điều dưỡng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn đào tạo sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như cách sử dụng thuốc an toàn và phù hợp;  tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…

                            

 

3. Nên học ngành điều dưỡng ở đâu?     

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, địa chỉ Số 8 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nằm trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế của cả nước, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực Điều dưỡng trình độ Cao đẳng cho Hà Nội cùng các tỉnh trong cả nước và hội nhập quốc tế. Với bề dày thành tích trong công tác đào tạo cùng với đội ngũ Giảng viên có trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cùng với hệ thống các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại và môi trường cảnh quan sư phạm khang trang, Nhà trường đã khẳng định được vị thế là một Trường đào tạo chuyên ngành Dược chất lượng cao.

Với đề án tuyển sinh năm 2021, thì Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh  Hà Nội – Số 8 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Nội tuyển sinh xét tuyển các ngành hệ cao đẳng chính quy như các ngành Dược, Điều Dưỡng, Y sỹ y học cổ truyền... với hình thức xét tuyển học bạ THPT. Qua đó các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có điểm tổ hợp môn bất kỳ của học kỳ 1 lớp 12 trên 15 điểm là đủ điều kiện nhập học tại trường.

Đối với những thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh  Hà Nội – Số 8 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Nội thì các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 cách đăng ký xét tuyển như sau:

* Đăng ký xét tuyển trực tuyến miễn phí tại đây

* Nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ trường: Phòng 301, Số 8 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Nội Ngoài ra theo chương trình tuyển sinh và đào tạo hệ cao đẳng Điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản năm 2021, các thí sinh đăng ký chương trình này sẽ được MIỄN 100% HỌC PHÍ và được làm việc theo chuyên môn tại Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp ra trường 

Lợi ích của thí sinh khi đăng ký theo học chương trình đào tạo hệ Cao đẳng chính quy chuyên ngành Điều Dưỡng đi làm tại Nhật Bản:

 • Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo quy định.
 • Được miễn 100% học phí chương trình đào tạo hệ cao đẳng chính quy ngành Điều dưỡng.
 • Làm việc theo chuyên ngành tại Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp ra trường với mức lương từ 35.000.000đ đến 50.000.000đ/tháng chưa kể làm thêm.
 • Có cơ hội được miễn 100% phí xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
 • Được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp hàng đầu về ngành Y tại Hà Nội.
 • Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:
 • Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu của Trường (Tải phiếu đăng kí tại đây)
 • Hồ sơ học sinh sinh viên theo mẫu của Bộ GD&ĐT
 • Học bạ THPT photo công chứng hoăc phiếu điểm thi THPT Quốc Gia 2021
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 2021
 • Giấy khai sinh bản sao (1 bản).
 • 4 ảnh 3×4.
 • Đối với thí sinh khóa 2003 các em sẽ bổ sung học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệm tạm thời 2021 sau khi có kết quả. Nộp các giấy tờ còn lại về trường trước để làm thủ tục đăng kí trước.
 • -----------------------------------------
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI
 • Địa chỉ: Số 8 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Nội
 • Website: http://caodangduoc.edu.vn
 • Hotline: 02422 105 869   - 0972.861.642

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?