Thứ 7, Ngày 27 tháng 03 năm 2021, 10:01

Có nên học ngành điều dưỡng

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành hot hiện nay, thế nhưng các bạn học sinh trước khi quyết định học ngành này vẫn nên có những tìm hiểu thật kỹ về kiến thức, kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những kiến thức cần thiết để giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên học ngành điều dưỡng hay không.
 1. Ngành điều dưỡng phù hợp với ai?

Điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính. Người điều dưỡng có thể là nữ hoặc là nam, chỉ cần người đó có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết và có phẩm chất đạo đức tốt trong nghề, đặc biệt với những người có đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành y thì điều dưỡng viên sẽ là một công việc phù hợp.

 1. Ngành điều dưỡng sẽ phù hợp hơn cả với những ai có các phẩm chất và tính cách sau đây:
 • Chăm chỉ, cẩn thận: người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát: điều dưỡng viên phải thực sự chủ động trong mọi tình huống. Nhưng sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Chịu được áp lực: có thể nói đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành y.
 • Biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân: không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, điều dưỡng viên còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, các cách chữa bệnh,.. Chính vì vậy khả năng giao tiếp cơ bản là rất cần thiết.
 1. Học điều dưỡng ra trường sẽ làm gì?
 • Cử nhân điều dưỡng khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và có thể tu nghiệp để định cư ở nước ngoài.
 • Cử nhân điều dưỡng là người thực hiện các công việc như: thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ; thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc người bệnh; tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh; tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế; …
 • Ngoài các công việc tại bệnh viện hay cơ sở y tế trong nước, cử nhân điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng. Hiện nay có một số trường Y khoa của Việt Nam có liên kết với các trường của nước ngoài để tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, điển hình nhất tại Trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Cơ sở Số 8 Trân Phú, Mộ Lao, Tp. Hà Nội (MIỄN 100% HỌC PHÍ - Cam kết việc làm tại Nhật Bản với Ngành Điều dưỡng - Nhật Bản). Mức lương điều dưỡng viên tại Nhật Bản có thể đạt 130.000 – 140.000 yên/ tháng .

4. Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc hay không?

 • Nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng ở nước ta hiện đang ở mức cao. Tới năm 2020, dự kiến Việt Nam cần tới 220.000 điều dưỡng viên, trong khi con số đó chỉ đạt 130.000 vào năm 2018. Sự chênh lệch nhân lực ngành điều dưỡng tại các vùng miền cũng tăng cao. Chỉ có 9% số điều dưỡng viên làm việc tại các tuyến trung ương, trong khi hơn 90% số điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện cấp tỉnh và các cơ sở y tế. Chính sự thiếu hụt và không cân bằng nhân lực của ngành điều dưỡng đã khiến ngành này trở nên cực hot trong những năm gần đây. Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp điều dưỡng với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định với mức lương tốt.
 • Không chỉ ở Việt Nam mà nhân lực ngành điều dưỡng trên thế giới còn đang thiếu trầm trọng. Ở Mỹ, số điều dưỡng thiếu hụt tính đến năm 2020 lên đến hơn 400.000 người. Trong khi ở Nhật, một nước có dân số già, cứ 5 người thì có 4 người tuổi trên 75 và cần có điều dưỡng. Chính vì vậy, sinh viên học ngành điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với một mức lương ổn định.

Điều dưỡng là một trong những ngành học được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội nghề nghiệp rất tốt. Qua bài viết này bạn đã đủ thông tin để tự trả lời câu hỏi “có nên học ngành điều dưỡng hay không” phải không nào. Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Số 8 Trần Phú, Mộ Lao, Tp. Hà Nội sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức cũng như các trang bị cần thiết, nơi bạn có thể trau dồi và rèn luyện kỹ năng để thực hiện ước mơ trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Năm học 2021 – 2022 tiếp nối những thành công của những năm học trước nhà trường tiếp tục chương trình đào tạo điều dưỡng đi NHẬT được miễn 100 % học phí ….. dành cho những thí sinh nộp hồ sơ sớm nhất và chỉ có DUY NHẤT tại đây

Năm học 2021 - 2022 trường Cao đẳng Y dược Tuệ tĩnh Hà Nội tuyển sinh các ngành, hệ đào tạo với các Tiêu chí cụ thể như sau:

1. Ngành đào tạo và tuyển sinh

Tên ngành

Cao đẳng Dược

Cao đẳng Điều Dưỡng

Y sỹ Y học cổ truyền

     Mã ngành

6720201

6720301

5720102

2. Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

3. Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển điểm học bạ.

4. Hình thức xét tuyển:

- Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thí sinh tự chọn trong 6 môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, Anh văn, Sinh học) của học kỳ 1 lớp 12.

- Kết quả sẽ được thông báo ngay và được bảo lưu hết năm 2021.

5. Thời gian đào tạo:

 - 2,5 đến 03 năm đối với ngành Dược và Điều Dưỡng, 02 năm với ngành Y sỹ Y học cổ truyền . 

6. Phương thức đăng ký: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoàn toàn miễn phí 

7. Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

- 01 phiếu đăng ký xét tuyển, dowload tại đây

- Các giấy tờ minh chứng kết quả học tập kỳ I của thí sinh.

- 01 bản sao công chứng CMND hoặc giấy khai sinh. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

- 02 ảnh 3x4 hoặc 02 ảnh 4x6

- 01 bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời nếu tốt nghiệp năm 2021.

8. Mọi chi tiết liên hệ:

Trường Cao đẳng y Dược  Tuệ Tĩnh Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 3, Phòng 301, Số 8 Trần Phú, Mộ Lao,  TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 6682 4550             Hotline0972.861.642

Websitehttp://caodangduoc.edu.vn/       

 

1
Bạn cần hỗ trợ?